Ankara khẳng định không rút lại chiến dịch quân sự ở Đông Bắc Syria

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút lại chiến dịch quân sự nhằm vào các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria "cho dù bất cứ ai nói gì".

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara ngày 1/10/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh chiến dịch quân sự của nước này tại Đông Bắc Syria đang đối mặt với sự phản đối của nhiều nước, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Phát biểu trước báo giới tại Baku, Tổng thống Erdogan nêu rõ: "Chúng tôi quyết tâm tiếp tục chiến dịch cho tới cuối cùng bất chấp những lời đe dọa... Cuộc chiến của chúng tôi sẽ tiếp tục cho tới khi đạt được thắng lợi cuối cùng". Ông cũng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) và Liên đoàn Arab khi lên án chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời kêu gọi quốc tế hỗ trợ cho kế hoạch thiết lập "vùng an toàn" của Ankara tại Đông Bắc Syria để tái định cư 3,6 triệu người tị nạn Syria đang ở tạm trong các trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc các lực lượng người Kurd đã cố tình phóng thích các phần tử thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại một nhà tù ở thị trấn biên giới Tal Abyad. Theo một quan chức cấp cao trong chính phủ, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã đột kích một nhà tù ở Tal Abyad, được cho là nơi giam giữ các phần tử khủng bố IS. Tuy nhiên, trước khi họ tới đây, các tay súng của đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) bị Ankara coi là khủng bố đã phóng thích các phần tử IS nhằm gây sự hỗn loạn trong khu vực.

Trong khi đó, cũng trong ngày 14/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị đối mặt với các lệnh trừng phạt liên quan tới chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd tại Đông Bắc Syria. 

Trong phát biểu mới nhất, Tổng thống Trump nêu rõ: "Các lệnh trừng phạt lớn nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ sắp đến" sau khi Ankara đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào các tay súng người Kurd ở Đông Bắc Syria. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng lực lượng người Kurd đã thả một số tù nhân IS nhằm lôi kéo Mỹ cuốn vào cuộc xung đột song ngụ ý Washington sẽ tránh một cuộc xung đột vũ trang với Ankara.

Hiện chưa rõ liệu Tổng thống Trump sẽ ban bố một sắc lệnh hành pháp để Bộ Tài chính Mỹ ngay lập tức áp đặt trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ hay đợi Quốc hội hành động. Phát biểu tại Nhà Trắng, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin  khẳng định "hoàn toàn không quá muộn để Mỹ áp đặt trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ". Tuy nhiên, ông thừa nhận "đây là một tình huống phức tạp" bởi Thổ Nhĩ Kỳ là nước thành viên trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cho biết Quốc hội sẽ nhanh chóng hành động với sự ủng hộ từ 2 đảng. Trao đổi với Fox News, ông Graham cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ kỳ đã "mắc một sai lầm lớn nhất trong cuộc đời chính trị của mình". Ông cho biết các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa đang làm việc với chính quyền nhằm đưa ra các biện pháp trừng phạt. 

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Tổng thống Trump đã ra lệnh rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi khu vực miền Bắc Syria nhằm tránh một cuộc xung đột "không thể kiểm soát" giữa các tay súng người Kurd được Mỹ ủng hộ với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria bắt đầu từ ngày 9/10 vừa qua, làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ mới trong cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực, cũng như ảnh hưởng tới các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố. Tính đến ngày 13/10, ít nhất 36 người đã thiệt mạng và hơn 150 người bị thương trong  chiến dịch quân sự này cũng như trong các cuộc pháo kích đáp trả của lực lượng người Kurd nhằm vào những khu định cư của Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới với Syria.

Phương Oanh (TTXVN)
Tổng thống Trump đơn độc với quyết định rút binh sĩ khỏi Đông Bắc Syria
Tổng thống Trump đơn độc với quyết định rút binh sĩ khỏi Đông Bắc Syria

Tổng thống Donald Trump ngày 12/10 đã ví ông là “đảo một người” vì quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi Đông Bắc Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN