Người Kurd tại Syria không còn ưu tiên canh giữ nhà tù IS

Diễn biến mới nhất này có thể tạo điều kiện cho các tù nhân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trốn thoát khỏi các nhà tù trong cảnh loạn lạc chiến sự.

Chú thích ảnh
Binh sĩ người Kurd canh gác nhà tù IS có thể sẽ sớm được điều động ra mặt trận tiền tuyến. Ảnh: Reuters

Theo báo Anh Guardian, trong bối cảnh chiến dịch quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bước sang ngày thứ sáu liên tiếp, một chỉ huy cấp cao của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) xác nhận các binh sĩ Kurd nhận nhiệm vụ canh giữ nghi phạm IS rất có thể sẽ được điều động ra mặt trận chiến đấu.

“Việc canh giữ nhà tù IS không còn là ưu tiên của chúng tôi. Bảo vệ mảnh đất quê hương phải được đặt lên hàng đầu nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công”, chỉ huy SDF phát biểu trong một buổi họp báo hôm 12/10.

Động thái trên có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ vượt ngục, trại tị nạn. Đây là điều đang được giới chức phương Tây bày tỏ lo ngại.

Trong ngày 13/10, chính quyền tự trị người Kurd ở Đông Bắc Syria cho biết gần 800 người - gồm vợ và con của các tay súng người nước ngoài thuộc tổ chức IS - đã trốn khỏi trại tị nạn Ain Issa do các lực lượng an ninh người Kurd phụ trách. Theo thông báo trên, thân nhân các tay súng IS đã trốn khỏi trại sau một cuộc nã pháo của Thổ Nhĩ Kỳ, và hiện trại Ain Issa "không có người bảo vệ". Trước đó, vào tối 11/10, năm tay súng IS đã trốn thoát khỏi nhà tù Navkur tại Qamishli nhân bối cảnh hỗn loạn sau một cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu, lực lượng SDF chịu trách nhiệm vận hành một mạng lưới các nhà tù giam giữ khoảng 100.000 nghi phạm là các tay súng IS và vợ con chúng. Trong khoảng 12.000 tay súng IS có tới 1/3 là công dân nước ngoài bị giam giữ trong 7 nhà tù ở phía Nam gần thành phố Raqqa.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được tiến hành từ ngày 9/10, với cuộc không kích nhằm vào thị trấn Ras al-Ain. Ngay sau đó, các hoạt động tấn công trên bộ cũng được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai. Chiến dịch này là một phần trong mục tiêu dài hạn của Ankara nhằm xóa bỏ sự hiện diện của tổ chức IS và lực lượng người Kurd, tổ chức mà Ankara coi là khủng bố.

Hiện quốc gia Trung Đông này là tâm điểm hứng chịu chỉ trích từ cộng đồng quốc tế vì mối lo ngại thổi bùng căng thẳng khu vực, liên quan đến những nguy cơ mới về khủng hoảng nhân đạo cũng như ảnh hưởng tới các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố. Các chuyên gia nhận định chiến dịch "Mùa xuân hòa bình" có thể dẫn đến việc một số lượng lớn tay súng IS sẽ trốn thoát rồi tự tái lập nhóm ở Syria hoặc Iraq. Thậm chí, khu vực có thể sớm phải chứng kiến một làn sóng khủng bố trỗi dậy mạnh mẽ. 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 13/10, lực lượng người Kurd thông báo về một thỏa thuận với chính quyền Damascus về việc triển khai các binh sĩ của Chính phủ Syria tới gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó với cuộc tấn công quân sự của Ankara. Trong thông báo đăng trên trang mạng Facebook, chính quyền người Kurd nêu rõ để ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng này đã đạt được thỏa thuận với Chính phủ Syria, do đó quân đội Syria có thể triển khai dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ SDF.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Quân đội Syria tham chiến, tiến lên phía Bắc ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ
Quân đội Syria tham chiến, tiến lên phía Bắc ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 13/10, truyền thông nhà nước Syria đưa tin quân đội nước này đã được triển khai lên các tỉnh phía Bắc để chặn đứng bước tiến của quân Thổ Nhĩ Kỳ, 5 ngày sau khi Ankara mở chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” tấn công người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN