Pháp và Cyprus tập trận hải quân chung trong bối cảnh căng thăng với Thổ Nhĩ Kỳ

Pháp và Cyprus tiến hành cuộc tập trận hải quân chung ngoài khơi Cyprus trong bối cảnh đảo quốc Địa Trung Hải tranh chấp căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến hoạt động khoan tham dò khí đốt ngoài khơi.

Chú thích ảnh
Tàu khoan thăm dò Yavuz ở vùng biển ngoài khơi phía Bắc CH Cyprus. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của quân đội Pháp, Đại tá Frederic Barbry ngày 12/10 cho biết 2 tàu khu trục của nước này di chuyển tới Syria để tham dự cuộc tập trận "định kỳ" ở vùng lãnh hải của Cyprus cuối tuần này. Pháp là một đối tác trong liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu, duy trì hiện diện hải quân ngoài khơi Syria để giám sát và phối hợp.

Cuộc diễn tập được tiến hành trong bối cảnh một tàu khoan của Thổ Nhĩ Kỳ, được các tàu chiến hộ tống, đã sẵn sàng khoan trong vùng biển mà Cyprus đã cấp phép cho công ty năng lượng Total của Pháp và đối tác Eni của Italy khai thác khí đốt. Một tàu khoan khác của Ankara được tàu chiến hộ tống cũng đã bắt đầu khoan ở vùng đặc quyền kinh tế của Cyprus từ tháng 6 vừa qua.

Phía Ankara khẳng định hoạt động thăm dò này dựa trên "quyền lợi hợp pháp", theo đó vị trí thăm dò nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, EU coi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là "sự leo thang không thể chấp nhận", đồng thời yêu cầu chính quyền Ankara phải dừng ngay các hoạt động thăm dò trái phép nếu không muốn bị trừng phạt.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cùng ngày 12/10 cho biết cuộc tập trận chung nói trên sẽ cho phép Cyprus "đảm đương trách nhiệm trong vùng biển chủ quyền của mình".

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Cyprus Savvas Angelides nhấn mạnh cuộc tập trận gửi đi thông điệp rằng đảo quốc này “đang thực thi các quyền lợi trong vùng đặc quyền kinh tế của mình” trong bối cảnh chính phủ nỗ lực triển khai các biện pháp ngoại giao, chính trị và pháp lý nhằm chống lại các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Ai Cập, CH Cyprus và Hy Lạp phản đối hành động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Địa Trung Hải và Syria
Ai Cập, CH Cyprus và Hy Lạp phản đối hành động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Địa Trung Hải và Syria

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, lãnh đạo ba nước Ai Cập, Cộng hòa Cyprus và Hy Lạp ngày 8/10 đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động khoan thăm dò dầu khí trong vùng biển tranh chấp ngoài khơi Địa Trung Hải và chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria, coi đây là những động thái “đơn phương” và “khiêu khích” khiến căng thẳng khu vực gia tăng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN