Anh triển khai chương trình 'xét nghiệm và truy vết'

Theo phóng viên TTXVN tại London, Chính phủ Anh đã bắt đầu cho triển khai hệ thống "xét nghiệm và truy vết” nhằm xác định và cách ly những người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Anh, đồng thời chuẩn bị cho việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh ngày 17/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, từ ngày 28/5, bất cứ ai nghi mắc COVID-19 đều được chuyển sang chương trình "xét nghiệm và truy vết". Họ sẽ phải chia sẻ thông tin về những người đã tiếp xúc, kể cả những người đứng cách xa 2m trong vòng trên 15’ trong hai ngày trước khi phát hiện các triệu chứng bệnh hoặc 7 ngày sau khi có triệu chứng. Những người trong diện tiếp xúc với người bệnh đều phải tự cách ly 14 ngày.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết nước này đang chuyển sang giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống COVID-19 và lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ được thay thế bằng việc cá nhân tự cách ly. Trong trường hợp cần, cơ quan chức năng sẽ tiến hành khoanh vùng cách ly tại những nơi có ổ dịch bùng phát. Tuy nhiên, hiện Chính phủ Anh đang chịu sức ép phải chứng minh được rằng chương trình “xét nghiệm và truy vết” đủ nhanh, rộng và hiệu quả để có thể ngăn được làn sóng thứ hai khi mà thời gian cho kết quả xét nghiệm thường khá lâu và nhiều người dân chưa sẵn sàng tuân theo những biện pháp mới.

Tính đến sáng nay theo giờ Việt Nam, Anh đã ghi nhận hơn 267.000 ca mắc COVID-19, trong đó có gần 37.500 người đã tử vong. Con số tăng lên trong ngày 27/5 lần lượt là 2.013 ca mắc mới và 412 ca tử vong. Số ca tử vong này cao gấp 3 lần so với một ngày trước đó. Chính phủ Anh dự kiến sẽ công bố các kế hoạch cho phép tụ tập trong không gian vườn riêng của các gia đình với số lượng người nhất định, đồng thời bắt buộc giữ đúng quy định về giãn cách xã hội từ tuần tới.

Diễm Quỳnh (TTXVN)
Cuộc chiến quanh chiếc khẩu trang trên chính trường Mỹ
Cuộc chiến quanh chiếc khẩu trang trên chính trường Mỹ

Hành động đeo khẩu trang đơn giản để bảo vệ mình và mọi người trong đại dịch COVID-19 đã trở thành điểm nóng văn hóa và chính trị ở Mỹ, cho thấy sự phân cực trên chính trường và trong cuộc sống của người Mỹ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN