Anh, Cộng hòa Ireland kêu gọi các bên kiềm chế sau bạo loạn liên tiếp

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, ngày 8/4, lãnh đạo hai nước Anh và Cộng hòa Ireland đã kêu gọi các bên kiềm chế sau các đêm bạo loạn liên tiếp ở Bắc Ireland khiến 55 cảnh sát bị thương.

Đây là các cuộc bạo loạn nghiêm trọng nhất ở khu vực này, khi những người quá khích phóng hỏa một xe buýt và tấn công phóng viên ảnh bị chụp cảnh tấn công cảnh sát.

Chú thích ảnh
Một xe buýt bị đốt cháy trong bạo lực bùng phát tại Belfast, thủ phủ Bắc Ireland ngày 8/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc điện đàm chiều 8/4, Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Cảnh sát Bắc Ireland (PSNI) đã nhiều đêm liên tục phải đối mặt với những người bạo loạn. Theo ông, các nhóm chính trị tại Bắc Ireland cần nhanh chóng giải quyết bất đồng thông qua đối thoại chứ không phải bằng bạo động hoặc các hành vi vi phạm pháp luật. Về phần mình, Thủ tướng Cộng hòa Ireland Micheál Martin cũng lên tiếng ủng hộ Thủ tướng Johnson khi cho rằng Chính phủ Anh, Ireland và lãnh đạo các đảng phái ở Bắc Ireland cần phối hợp làm giảm căng thẳng và khôi phục yên bình như trước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để theo sát các tiến triển tại Bắc Ireland. 

Lãnh đạo Công đảng đối lập ở Anh, ông Keir Starmer, cũng kêu gọi Thủ tướng Johnson triệu tập các chính đảng trong nước để cùng nhóm họp và thảo luận với Chính phủ Ireland về tình hình hiện nay ở Bắc Ireland.

Theo thông báo, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Bắc Ireland của Anh, ông Brandon Lewis, đã đến Belfast để họp với lãnh đạo các chính đảng và cộng đồng ở Bắc Ireland.

Trong khi đó, Quốc hội Bắc Ireland đã nhóm họp khẩn cấp chiều 8/4 để tháo gỡ căng thẳng giữa các bên. Chính quyền chia sẻ quyền lực tại Bắc Ireland lên án tình trạng bạo loạn, cho rằng đây là hành động không thể biện hộ và không thể chấp nhận dù với bất cứ lý do gì.

Căng thẳng gia tăng trong những tháng gần đây tại Bắc Ireland giữa liên minh Tin lành và các cộng đồng dân tộc chủ nghĩa Công giáo, một phần do những bất đồng quan điểm trong việc thực thi thỏa thuận Brexit có hiệu lực từ 1/1/2021. Theo thỏa thuận này, hàng hóa từ Anh vào Bắc Ireland phải tuân theo các quy định của Liên minh châu Âu (EU) nên bị những người theo chủ nghĩa dân tộc phản đối. Một số người quá khích đã dùng bom xăng, đá, pháo sáng tấn công cảnh sát Bắc Ireland. Các nhóm bán quân sự thuộc hai phe ủng hộ Bắc Ireland ở lại Vương quốc Liên hiệp Anh hoặc sáp nhập vào Cộng hòa Ireland cũng tham gia vào các cuộc bạo loạn này.

Diễm Quỳnh (TTXVN)
Anh: Lãnh đạo các đảng phái ở Bắc Ireland lên án tình trạng bạo lực
Anh: Lãnh đạo các đảng phái ở Bắc Ireland lên án tình trạng bạo lực

Ngày 8/4, lãnh đạo các đảng phái chính trị khác nhau tại Bắc Ireland đã lên án tình trạng bất ổn và bạo lực nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây tại vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Anh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN