Anh chính thức khởi động chiến dịch tranh cử

Chiến dịch tranh cử đã chính thức bắt đầu tại Vương quốc Anh sau thủ tục giải thể Quốc hội từ 0h ngày 30/3, trong bối cảnh hai chính đảng lớn nhất là đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập đang có sự bám đuổi nhau quyết liệt về tỷ lệ ủng hộ, nhưng không đảng nào được dự báo sẽ giành chiến thắng đa số tại cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra ngày 7/5 tới.

Thủ tướng David Cameron phát biểu trước cửa Văn phòng. Ảnh: BBC


Phát động chiến dịch tranh cử của đảng Bảo thủ bằng bài phát biểu trước Văn phòng Thủ tướng ngày 30/3, Thủ tướng David Cameron nhấn mạnh người dân Anh đang đứng trước hai sự lựa chọn: hoặc là một tương lai an toàn và an ninh dưới sự cầm quyền của đảng Bảo thủ hoặc sự hỗn loạn kinh tế dưới sự điều hành của chính phủ Công đảng.

Ông Cameron khẳng định kế hoạch kinh tế dài hạn cùng những quyết định khó khăn đòi hỏi sự hy sinh mà Chính phủ Bảo thủ cần mẫn thực hiện trong 5 năm qua đã biến đổi nước Anh từ thực trạng hàng triệu người thất nghiệp, an ninh kinh tế cho các gia đình không được bảo đảm và nợ công tăng cao trở thành xã hội có nhiều người có việc làm hơn bất cứ thời điểm nào trong lịch sử và chất lượng sống ngày càng tăng lên.

Thủ tướng Cameron cũng nói mặc dù chính phủ chưa làm được tất cả nhưng nước Anh đang dần trở lại trên đôi chân của mình. Ông cũng công kích kế hoạch kinh tế của đối phương khi cho rằng một nước Anh dưới sự lãnh đạo của ông Ed Miliband (thủ lĩnh Công đảng) sẽ khiến các gia đình lao động phải đóng thuế cao hơn cho phúc lợi xã hội, chi tiêu không kiểm soát dẫn tới nợ công cao hơn và việc làm do đó lại mất đi.

Trong khi đó, Công đảng cũng đã khởi động chiến dịch tranh cử với bài phát biểu của thủ lĩnh Miliband trước giới doanh nghiệp Anh cùng ngày, trong đó chính khách này cảnh báo cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) mà Thủ tướng Cameron đề xuất sẽ "hủy hoại" môi trường kinh doanh của Anh.

Chiến dịch tranh cử tại Anh bắt đầu giữa lúc các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy tỉ lệ ủng hộ giữa hai đảng Bảo thủ và Công đảng gần như ngang bằng nhau và nhiều nguy cơ nước Anh sẽ lại rơi vào tình thế "quốc hội treo" sau ngày bầu cử. Chính vì vậy, 5 tuần trước bầu cử này sẽ có ý nghĩa quyết định để các chính đảng thể hiện khả năng "bứt phá" trong nỗ lực thu phục cử tri nhằm có thể một mình đứng ra thành lập chính phủ. Thủ tướng Cameron cho biết đích thân ông sẽ tới vận động tại cả bốn xứ của Anh, trong khi Công đảng cam kết thực hiện hàng triệu cuộc tiếp xúc cử tri.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản