Ẩn ý sau động thái đi bộ qua biên giới của đoàn nghệ thuật Triều Tiên?

Đoàn nghệ thuật 140 người Triều Tiên đến Hàn Quốc tham dự Thế vận hội (Olympics) Mùa đông sắp tới có thể sẽ đi bộ qua khu biên giới phi quân sự (DMZ) sang nước láng giềng phía nam.

Thành viên nhóm nhạc Moranbong nổi tiếng của Triều Tiên. Ảnh: AP

Phía Hàn Quốc ngày 15/1 cho biết Triều Tiên đã yêu cầu cho phép đoàn biểu diễn nghệ thuật nước này đi bộ vượt sang biên giới khu làng đình chiến Panmunjom.

Sau các cuộc đàm phán hai bên, Bình Nhưỡng nhất trí gửi ban nhạc, gồm 80 thành viên dàn nhạc, ca sĩ và vũ công tới biểu diễn tại Seoul và Gangneung – cách thủ đô 240 km về phía đông.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, chính phủ Bình Nhưỡng cần phải thảo luận với Bộ tư lệnh Liên hợp quốc để thống nhất về chuyến đi “vượt biên” hiếm hoi.


Ngôi làng đình chiến nằm trong Khu vực Phi Quân sự (DMZ) có chiều rộng 4 km, ngăn cách hai miền Triều Tiên. 

Giới phân tích cho rằng nếu như đoàn nghệ thuật của Triều Tiên sang Hàn Quốc bằng đường bộ, đi qua ngôi làng đình chiến, động thái này có thể mang ý nghĩa biểu tượng về một sự tái hòa giải trong tương lai giữa hai miền nam bắc.

Một nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Sejong ông Cheong Seong-chang nhận định: “Triều Tiên muốn cho thế giới biết rằng chuyến đi qua làng đình chiến Panmunjom – biểu tượng của sự đối đầu – báo trước một sự khởi đầu cho việc tái hòa giải liên Triều mới mẻ”.

Trong khi đó, giáo sư Kim Yong-hyun làm việc tại Đại học Dongguk phân tích: “Triều Tiên dường như đang tìm cách cho thấy mình là một quốc gia bình thường tôn trọng hòa bình thông qua chuyến đi của đoàn nghệ thuật qua làng Panmunjom. Rõ ràng thông điệp nhắm thẳng vào Mỹ”.

Giáo sư Kim cho rằng Triều Tiên có lẽ không muốn sử dụng con đường đi qua khu công nghiệp Kaesong – địa điểm trước đây lưu thông hàng hóa từ Hàn Quốc sang Triều Tiên và ngược lại. Hàn Quốc đã đóng cửa khu công nghiệp này vào tháng 2/2016 sau khi Triều Tiên thử tên lửa và hạt nhân. Để trả đũa sự cấm vận, Triều Tiên đã phong tỏa mọi tài sản và biến nó thành khu vực quân sự.

Trước khi con đường qua khu công nghiệp Kaesong được mở, làng Panmunjom được sử dụng làm tuyến đường chính qua lại giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Năm 1985, đoàn nghệ thuật hai nước đã sang bên khu vực của nước còn lại qua làng đình chiến lần đầu tiên để lần lượt biểu diễn tại Seoul và Bình Nhưỡng.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản