Ấn Độ đề xuất giải pháp giúp Nga sử dụng hàng tỷ rupee bị mắc kẹt

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố New Delhi đã đề xuất nhiều giải pháp đầu tư khác nhau cho hàng tỷ rupee của Nga bị mắc kẹt trong ngân hàng Ấn Độ từ hoạt động xuất khẩu.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (bên phải) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trước Hội nghị thượng đỉnh G20, ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 9/9/2023. Ảnh: AFP

Theo đài RT (Nga), ông Lavrov đã đưa ra tuyên bố trên tại cuộc hóp báo ở New Delhi hôm 10/9, sau Hội nghị thượng đỉnh G20 do Ấn Độ đăng cai tổ chức.

Ngoại trưởng Nga nói với giới truyền thông rằng Moskva và New Delhi thường xuyên liên lạc với nhau về vấn đề song phương, bao gồm cả vấn đề thanh toán. Ông Lavrov cho biết gần đây, ông đã gặp người đồng cấp S. Jaishankar và thảo luận về các vấn đề song phương, bao gồm cả vấn đề giải quyết giao dịch thương mại.

“Trong tình hình hiện tại, Nga có hàng tỷ rupee tích lũy trong tài khoản của các ngân hàng Ấn Độ và chúng tôi đang thảo luận về cách sử dụng chúng. Những người bạn Ấn Độ của chúng tôi đã thông báo rằng họ sẽ đề xuất những lĩnh vực đầy hứa hẹn, để những khoản tiền này có thể được sử dụng làm các khoản đầu tư”, ông Lavrov nói.

Theo Ngoại trưởng Nga, các thỏa thuận song phương khác - bao gồm cả lĩnh vực quốc phòng, đang tiến triển theo kế hoạch dù gặp khó khăn trong việc thanh toán do các lệnh trừng phạt của Mỹ và đồng minh.

Trước đó, truyền thông Ấn Độ đưa tin vấn đề thanh toán đã ảnh hưởng đến các thỏa thuận quốc phòng lớn giữa Moskva và New Delhi, bao gồm cả việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 Triumf còn lại cho Ấn Độ.

Tuy nhiên, giới chức quốc phòng và ngoại giao Nga đã bác bỏ những tin đồn này, nói rằng các thỏa thuận và hoạt động giao hàng vẫn diễn ra theo đúng tiến độ.

Ấn Độ và Nga ban đầu đã chấp thuận giải quyết các giao dịch thương mại bằng đồng rupee, nhưng hệ thống này đã không đạt được kết quả như mong đợi. Moskva nhanh chóng tích lũy được khoản thu hàng tỷ rupee nhờ hoạt động nhập khẩu dầu lớn từ New Delhi.

Trong năm qua, Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Ấn Độ. Hai nước đang thúc đẩy giải quyết phần lớn các giao dịch thương mại bằng tiền tệ quốc gia tương ứng, đồng thời chuyển hướng vận chuyển về phía đông.

Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu Ấn Độ đã thanh toán cho dầu của Nga và các hàng hóa khác chủ yếu bằng rupee, đồng nội tệ của Ấn Độ. Còn Nga lại do dự trong việc áp dụng giao dịch bằng đồng rupee vì điều đó sẽ khiến Moskva có khoản dự trữ đồng rupee không mong muốn - hơn 40 tỷ USD hàng năm - trong các tài khoản Vostro đặc biệt do các Ngân hàng Ấn Độ nắm giữ. Các công ty Nga không thể đổi số rupee này thành nội tệ do một số hạn chế.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Nga: Gazprom sẽ khởi động thêm hai dây chuyền của nhà máy xử lý khí đốt Amur
Nga: Gazprom sẽ khởi động thêm hai dây chuyền của nhà máy xử lý khí đốt Amur

Theo hãng tin TASS, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) Vitaly Markelov cho biết, Gazprom dự kiến đưa vào hoạt động thêm hai dây chuyền tại nhà máy xử lý khí đốt Amur ở vùng Viễn Đông vào đầu năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN