Ấn Độ yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ hè sớm do nắng nóng

Ngày 20/5, khu vực Delhi của Ấn Độ đã trải qua ngày thứ tư liên tiếp phải hứng chịu tình trạng nắng nóng cực đoan khi 6 trong số 15 trạm thời tiết Vùng thủ đô quốc gia (NCR) ghi nhận nhiệt độ trên 46°C. Mức nhiệt này khiến các chức trách phải gia hạn cảnh báo đỏ cho đến ngày 24/5 và chính phủ ra lệnh cho các trường học đóng cửa, cho phép học sinh nghỉ hè sớm.

Chú thích ảnh
Người dân giải nhiệt tại một vòi nước công cộng trong thời tiết nắng nóng tại Allahabad, Ấn Độ, ngày 28/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tình trạng nắng nóng lần đầu tiên xuất hiện ở Delhi hôm 17/5, khi nhiệt độ tối đa vượt qua 45°C tại 9 trạm trong khu vực. Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) cảnh báo đỉnh điểm có thể tăng lên 48°C ở các khu vực của NCR trong những ngày tới. Trong khi đó, Najafgarh ở Tây Nam Delhi đã ghi nhận nhiệt độ nóng nhất đất nước với tối đa 47,4°C, tiếp theo là Sirsa (47,2 độ C) ở Haryana và Mungeshpur (47,1 độ C). Nhiệt độ tối thiểu của Delhi, được ghi nhận qua đêm, cũng tăng và được ghi nhận ở mức 29,2°C, cao hơn 3 độ so với bình thường và là mức tối thiểu cao nhất từ đầu năm đến nay.

Tất cả các trường công lập đều đã đóng cửa từ ngày 11/5 song một số trường tư thục được chính phủ hỗ trợ và không được công nhận vẫn mở cửa trong những đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra. Sở Giáo dục Delhi đã ra thông tư yêu cầu tất cả hiệu trưởng của các trường nói trên phải đóng cửa và cho học sinh nghỉ hè sớm ngay lập tức.

Ông Mahesh Palawat - Phó Chủ tịch cơ quan khí tượng Skymet, cho biết phần lớn khu vực Tây Bắc Ấn Độ đang phải đối mặt với thời tiết khó chịu chủ yếu do bầu trời quang đãng và gió Tây khô. Những cơn gió này thổi từ Rajasthan khô cằn, nơi có nhiệt độ cao. Không khí không có hơi ẩm làm nhiệt độ tăng cao và khiến việc hoạt động ngoài trời trở nên khó khăn, nguy hiểm.

IMD có ba cảnh báo được mã hóa màu cho các hiện tượng thời tiết trên khắp đất nước, với hình thức cảnh báo cao nhất hiện được áp dụng cho hầu hết các vùng phía Tây Bắc Ấn Độ. Đầu tiên, cảnh báo vàng được đưa ra để cảnh báo công chúng về một hiện tượng thời tiết. Cảnh báo thứ hai, cam, được đưa ra, yêu cầu mọi người chuẩn bị cho hiện tượng thời tiết cực đoan. Mức cảnh báo đỏ cao nhất được đưa ra khi một hiện tượng thời tiết cực đoan đòi hỏi người dân phải hết sức cảnh giác và thận trọng.

Cơ quan khí tượng ngày 20/5 tiếp tục yêu cầu mọi người ở trong nhà nhiều nhất có thể, nên bổ sung nước, ngay cả khi không khát, trong thời tiết nắng nóng này. Theo các chuyên gia, với đợt nắng nóng phổ biến này, điều quan trọng là phải có kế hoạch hành động phù hợp đồng thời nâng cao nhận thức về tác động có thể xảy ra của thời tiết như vậy.

Nhiệt độ cao cũng khiến nhu cầu điện của Delhi chạm tới 7.572 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và cao hơn nhu cầu điện cao điểm năm ngoái. Mức cao nhất mọi thời đại của Delhi là 7.695 MW được ghi nhận vào tháng 6/2022. Các công ty điện lực ở Delhi là BSES và Tata Power DDL cho biết có thể đáp ứng nhu cầu điện cao điểm mà không gặp bất kỳ sự cố hoặc mất điện nào.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á
Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN