Ấn Độ vượt Trung Quốc về mức ô nhiễm

Bắc Kinh (Trung Quốc) nổi danh là nơi ô nhiễm khói mù nhưng nay nhiều thành phố tại Ấn Độ thậm chí còn ô nhiễm vượt mức này.

Chú thích ảnh
Tình trạng ô nhiễm tại Ấn Độ ngày càng nghiêm trọng. Ảnh: Vox

Theo nghiên cứu của IQ AirVisual có trụ sở tại Thụy Sĩ và Greenpeace (Hòa bình xanh), trong 30 thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới có tới 22 thành phố của Ấn Độ.

Tám thành phố còn lại thuộc Pakistan, Bangladesh và Trung Quốc nhưng Bắc Kinh đứng ở vị trí 122. Bảng xếp hạng được đưa ra đựa trên chất lượng không khí trung bình năm.

Vậy tại sao Ấn Độ lại ô nhiễm hơn cả Trung Quốc?

Ô nhiễm thành thị thường bao gồm nhiều yếu tố khác nhau, hầu hết là do giao thông, nhà máy đốt nhiên liệu hóa thạch và nhà máy công nghiệp nặng...

Tại Ấn Độ người nông dân vẫn đốt rơm rạ tại các cánh đồng, và hành vi này thường diễn ra vào mùa thu, gây ô nhiễm. Đây chính là điểm khác biệt so với Trung Quốc.

Ông Thomas Smith tại Trường Kinh tế London (Anh) cho biết: “Vấn đề thực sự là hành động đốt nông nghiệp. Đó là điều Trung Quốc đã xử lý được. Bạn không thể đánh giá thấp sự nguy hại của hành vi đốt nông nghiệp, ngay cả khi mọi người thường nghĩ đến ô tô và công nghiệp nặng khi nhắc đến nguyên nhân gây ô nhiễm”.

Trước tình trạng ô nhiễm trầm trọng, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra lệnh cấm đốt rơm rạ tại khu vực quanh thủ đô New Delhi.

Nhưng tình trạng tại thành phố này thêm phần tồi tệ bởi không khí mùa động lạnh khiến chất gây ô nhiễm mắc kẹt và ứ đọng.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản