Ấn Độ: Tăng trưởng GDP thấp nhất trong 2 năm

Theo thống kê mới đây, trong quý III/2011, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ giảm xuống còn 6,9%, mức thấp nhất kể từ quý II/2009, do một loạt đợt tăng lãi suất của ngân hàng trung ương nước này và triển vọng tăng trưởng "èo uột" của kinh tế toàn cầu. Trước tình hình này, Dariusz Kowalczyk, nhà kinh tế thuộc Credit Agricole cảnh báo kinh tế Ấn Độ có khả năng rơi vào suy thoái trong thời gian dài.

Một góc chợ tại Ấn Độ.  Ảnh: Internet

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Pranab Mukherjee đã hạ dự báo tốc độ tăng GDP của nước này xuống 7,3% trong tài khóa 2011 (kết thúc vào tháng 3/2012), giảm so với con số 9% đưa ra trước đó. Theo Bộ trưởng Mukherjee, Ấn Độ đang đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp như đà tăng trưởng yếu ớt của Mỹ và châu Âu, làm sụt giảm các khoản đầu tư và nhu cầu xuất khẩu. Bên cạnh đó, các vấn đề nội tại của nền kinh tế, những bất đồng của các chính trị gia về chương trình cải cách kinh tế đang làm xói mòn lòng tin của giới đầu tư, trong khi gánh nặng nợ của chính phủ đang gây trở ngại cho việc phát triển kinh tế.

Các nhà kinh tế dự đoán với việc giảm tăng trưởng trên, ngân hàng trung ương Ấn Độ có thể giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2012, nếu tỷ lệ lạm phát "nguội bớt". Trong gần 2 năm, quốc gia Nam Á này đã 13 lần tăng lãi suất, để kiềm chế "con ngựa bất kham" lạm phát, vốn vẫn giữ ở mức gần 10%.

Mới đây, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cảnh báo sự sụt giảm kinh tế thế giới sẽ tác động xấu đến các nền kinh tế mới nổi lớn như Ấn Độ và Trung Quốc, song có thể giúp kiềm chế đà tăng của lạm phát.


Trà My (Theo AFP)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản