Ấn Độ: Quyết định mở cửa lĩnh vực bán lẻ sẽ tạo ra cuộc cách mạng tiêu dùng

Đáp lại những nỗ lực vận động hành lang của các tập đoàn bán lẻ đa quốc gia trong nhiều năm qua để được phép bán hàng trực tiếp cho 1,2 tỷ người tiêu dùng Ấn Độ, Chính phủ nước này ngày 24/11 đã công bố quyết định mở cửa thị trường bán lẻ trong nước trong một nỗ lực cải cách được đánh giá có thể tạo ra cuộc cách mạnh tiêu dùng. Theo công ty tư vấn McKinsey, thị trường rộng lớn này ước tính trị giá 450 tỷ USD/năm và thậm chí là 470 tỷ USD/năm theo dự báo mới nhất của công ty tư vấn Technopak.


Chính phủ Ấn Độ cũng thông qua kế hoạch cho phép các công ty nước ngoài nắm giữ 51% cổ phần trong các tập đoàn bán lẻ đa thương hiệu, một trong những cải cách kinh tế được cho là mạnh bạo nhất ở Ấn Độ, đồng thời nâng mức hạn chế đầu từ nước ngoài từ 51% hiện nay lên 100% đối với các tập đoàn bán lẻ có thương hiệu như Gucci, Nokia hay Reebok.

Với hơn 1 tỷ dân và tầng lớp trung lưu đang mở rộng, Ấn Độ là thị trường màu mỡ cho các nhà bán lẻ. - Ảnh Internet


Sự thay đổi lớn trong chính sách về lĩnh vực bán lẻ của Ấn Độ này sẽ mang lại diện mạo mới cũng như cơ hội lớn cho các tập đoàn bán lẻ nước ngoài, như Wal-Mart (Mỹ), Carrefour (Pháp) hay Tesco (Anh), để chinh phục thị trường Ấn Độ vào thời điểm các thị trường phương Tây đang bão hòa. Hiện tại, các tập đoàn bán lẻ đa thương hiệu nước ngoài, như Wal-Mart, mới chỉ hoạt động tại Ấn Độ với tư cách các nhà bán buôn, chứ chưa được phép bán trực tiếp cho người tiêu dùng và đa phần người tiêu dùng Ấn Độ vẫn mua hàng tại các chợ địa phương.


Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, thành viên ban giám đốc Hiệp hội bán lẻ Ấn Độ, Gibson Vedamani, cho hay người tiêu dùng Ấn Độ sẽ có nhiều lựa chọn hơn rất nhiều, đây thực sự là "một thế giới không biên giới về mặt sản phẩm". Những người ủng hộ quyết định mở cửa thị trường bán lẻ cho rằng việc mở cửa thị trường bán lẻ cho các tập đoàn nước ngoài sẽ giúp tăng hiệu quả chuỗi cung ứng thực phẩm, làm giảm giá cả và tỷ lệ lạm phát ở Ấn Độ hiện xấp xỉ 10%. Ngược lại, những người phản đối gọi đây là "công cụ giết chết ngành bán lẻ trong nước"; nó sẽ đẩy các cửa hàng nhỏ phải đóng cửa.


Technopak cho hay trong tổng trị giá 470 tỷ USD/năm của thị trường bán lẻ Ấn Độ, chỉ có 26 tỷ USD là doanh thu của số lượng ít ỏi các chuỗi bán lẻ trong nước. Technopak dự báo tổng doanh thu của lĩnh vực bán lẻ nước này sẽ tăng lên khoảng 670 tỷ USD/năm vào năm 2016 và các chuỗi bán lẻ trong nước sẽ chỉ đóng góp khoảng 90 tỷ USD trong số này.

Như Mai (Theo AFP)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản