Ấn Độ tăng sản xuất vaccine Covaxin 

Công ty công nghệ sinh học Bharat của Ấn Độ ngày 21/5 thông báo sẽ tăng sản lượng vaccine ngừa COVID-19 thêm 200 triệu liều/năm trước quý IV năm nay.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Amritsar, Ấn Độ, ngày 20/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ đang đối mặt với tình trạng thiếu vaccine nghiêm trọng giữa làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Dù là nước sản xuất vaccine lớn nhất thế giới nhưng tốc độ tiêm chủng tại Ấn Độ đang bị chậm lại với trung bình 1,6 triệu người được tiêm mỗi ngày, so với mức 3,6 triệu người mỗi ngày hồi tháng 4, trong tổng dân số gần 1,4 tỷ người. Theo kế hoạch, nhà máy ở bang miền Tây Gujarat sẽ là nơi sản xuất số liều vaccine Covaxin bổ sung nói trên, đưa tổng sản lượng của nhà máy này lên 1 tỷ liều/năm.

Vaccine của hãng AstraZeneca do Viện Serum của Ấn Độ sản xuất, và vaccine Sputnik V của Nga là hai loại hiện đang được sử dụng ở Ấn Độ.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ đã ghi nhận 276.110 ca nhiễm mới, tăng nhẹ hơn ngày 20/5 nhưng thấp hơn nhiều mức 400.000 ca hồi đầu tháng này. Tổng số ca nhiễm tại Ấn Độ hiện lên tới 25,77 triệu ca, đứng thứ hai thế giới, sau Mỹ. Trong khi đó, số ca nhiễm trùng phổi do nấm gây ra gia tăng mạnh khiến việc điều trị càng phức tạp hơn. Căn bệnh được gọi là "nấm đen" này làm đen hoặc đổi màu mũi, làm giảm thị giác, gây đau tức ngực, khó thở và ho ra máu. Bệnh này là thách thức mới đối với bệnh nhân COVID-19 khi điều trị bằng steroid và những người đang mắc bệnh tiểu đường. Các bác sĩ cho rằng việc dùng thuốc steroid để điều trị bệnh nhân COVID-19 thể nặng có thể gây ra các vấn đề trên. Bộ Y tế Ấn Độ ngày 20/5 đề nghị chính quyền các bang tuyên bố đây là "bệnh phải khai báo" theo Luật Dịch bệnh.

Bích Liên (TTXVN)
Vaccine Covaxin được cho là hiệu quả đối với các biến thể của SARS-CoV-2
Vaccine Covaxin được cho là hiệu quả đối với các biến thể của SARS-CoV-2

Hãng dược phẩm Bharat Biotech của Ấn Độ ngày 16/5 tuyên bố vaccine Covaxin phòng bệnh COVID-19 của hãng này có hiệu quả đối với các biến thể của virus SARS-CoV-2, bao gồm biến thể B.1.617 được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ và B.1.1.7 phát hiện tại Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN