Ấn Độ lập đội nữ đặc nhiệm chống nạn cưỡng hiếp

Trong một nỗ lực mới nhằm trấn an nữ giới trong lúc đi lại trên phố cũng như ngăn chặn nạn cưỡng hiếp đang “hoành hành” ở thủ đô New Delhi, chính phủ Ấn Độ đang triển khai kế hoạch tuyển mộ và đào tạo một lực lượng tự vệ tập hợp toàn nữ giới để tiến hành tuần tra các con phố.

Lực lượng mới này sẽ được các chuyên gia đào tạo võ thuật.


Trước tình trạng các vụ tấn công tình dục vẫn liên tiếp diễn ra, gieo rắc kinh hoàng trên đường phố ở New Delhi khiến dư luận xôn xao và tâm lý bất an tăng lên, đặc biệt là ở nữ giới, chính phủ Ấn Độ đã buộc phải triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn mới, trong đó có việc tuyển mộ và đào tạo một nhóm nữ chiến binh để bảo vệ phái yếu.

Các chuyên gia võ thuật và cựu quân nhân sẽ được mời tham gia đào tạo và trang bị sẵn sàng cho lực lượng đặc nhiệm này. Sau khi được đào tạo võ Taekwondo, họ sẽ được điều đến nhiều địa điểm tại thủ đô, nơi phụ nữ có nguy cơ bị đe dọa và trở thành mục tiêu tấn công, để thực hiện nhiệm vụ canh gác trên các con phố trong đêm.

Ngoài ra, khoảng 5.000 phụ nữ cũng sẽ được tuyển dụng để điều khiển xe tuktuk, một loại phương tiện di chuyển phổ biến ở Ấn Độ, giúp phụ nữ cảm thấy yên tâm hơn khi tham gia giao thông.

Tính chất nguy hiểm của các vụ tấn công gần đây đã buộc chính phủ nước này phải đưa ra những luật mới cũng như các bản án khắt khe hơn với hành vi cưỡng hiếp và tấn công tình dục.

Nhưng bất chấp những cuộc biểu tình với quy mô rộng khắp cũng như việc phải đối mặt các phiên tòa xét xử, thủ đô của Ấn Độ vẫn chứng kiến số vụ cưỡng hiếp tăng gấp đôi trong năm 2013, từ 706 vụ vào năm 2012 lên 1330 vụ trong mười tháng đầu năm 2013.

Bộ trưởng Phúc lợi Phụ nữ và Trẻ em Ấn Độ Rakhi Birla cho biết: “Có nhiều lỗ hổng trong hệ thống của chúng tôi. Nhiều biện pháp cần được thực thi để làm cho hoạt động giao thông công cộng vào ban đêm trở nên an toàn với phụ nữ. Chúng tôi đang bắt đầu với một lực lượng chỉ toàn nữ giới… Nhiều phụ nữ đang đăng ký tham gia để được huấn luyện. Đây là một dấu hiệu tích cực”.

Trong khi đó, nhiều người thực hiện các chiến dịch đấu tranh cho nữ quyền đã nghi ngờ kế hoạch này vì cho rằng nó sẽ tạo ra một lực lượng song song mà không nhận được sự hỗ trợ của cảnh sát ở Delhi. Theo Ranjana Kumari đến từ Trung tâm nghiên cứu xã hội, sẽ tốt hơn nếu tuyển thêm nhiều sĩ quan cảnh sát là nữ giới và lực lượng cảnh sát được đào tạo tinh nhuệ hơn.


Anh Tiếu
(Theo D.M)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản