Ấn Độ kêu gọi Israel tuân thủ luật nhân đạo quốc tế ở Gaza

Ngày 18/2, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2024 (Đức), Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar kêu gọi Israel tuân thủ luật nhân đạo quốc tế tại Dải Gaza.

Chú thích ảnh
 Người dân Palestine chờ nhận lương thực viện trợ nhân đạo tại thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza, giáp giới với Ai Cập ngày 9/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar nhấn mạnh Israel cần phải đảm bảo an toàn cho dân thường và thiết lập hành lang nhân đạo bền vững để cung cấp cứu trợ cho người dân Gaza. Ngoại trưởng Ấn Độ cũng nhắc lại lời kêu gọi Phong trào Hồi giáo Hamas ở Gaza trả tự do cho các con tin Israel bị giam giữ tại vùng lãnh thổ này.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Israel đã tỏ rõ quyết tâm tiến hành chiến dịch tấn công lớn trên bộ vào thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza. Theo Cơ quan y tế Dải Gaza, chiến sự kéo dài từ tháng 10/2023 đến nay đã khiến ít nhất 28.985 người tại đây thiệt mạng.

Cũng phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich cùng ngày, Thủ tướng Chính quyền Palestine (PA) Mohammad Shtayyeh kêu gọi Israel cho phép người sơ tán Palestine ở khu vực phía Nam Gaza trở về nhà ở Bắc Gaza. Ông Shtayyeh cũng cho biết Palestine đang nỗ lực hợp tác với Ai Cập để ngăn làn sóng người Palestine sơ tán sang quốc gia Bắc Phi này để lánh nạn.

Thủ tướng Palestine đồng thời kêu gọi Na Uy, với tư cách Chủ tịch Ủy ban Liên lạc Ad Hoc (AHLC) - nhóm tài trợ quốc tế cho Palestine, dẫn đầu nỗ lực của châu Âu thúc đẩy công nhận Nhà nước Palestine.

Cùng ngày 18/2, ông Nabil Abu Rudeineh, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Chính quyền Palestine đã ra tuyên bố nhấn mạnh rằng một Nhà nước Palestine, với Đông Jerusalem là thủ đô, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong tiến trình giải quyết cuộc xung đột Hamas - Israel và đảm bảo sự ổn định trong khu vực. 

Trước đó, Chính phủ Israel tuyên bố "bác bỏ mọi sự công nhận đơn phương” của các quốc gia khác đối với Nhà nước Palestine.

Ông Abu Rudeineh cảnh báo về những thách thức “nguy hiểm” trước mắt, nêu rõ Palestine kiên quyết phản đối quan điểm của Israel.

Cao Văn Ứng (TTXVN)
Mỹ cảnh báo phủ quyết nghị quyết ngừng bắn mới ở Gaza
Mỹ cảnh báo phủ quyết nghị quyết ngừng bắn mới ở Gaza

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Linda Thomas-Greenfield cảnh báo nếu đề xuất của Algeria kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Gaza được đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), dự thảo nghị quyết đó sẽ không được Washington thông qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN