Ấn Độ hoãn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, truyền thông sở tại dẫn các nguồn thạo tin cho biết Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hoãn thực hiện kế hoạch đăng cai Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ (Quad) vào tháng 1/2024 đúng dịp lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa 26/1 vì thời gian này “không phù hợp” với những thành viên còn lại trong nhóm gồm Mỹ, Australia và Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Từ trái sang: Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ ở Tokyo, Nhật Bản ngày 24/5/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các nguồn tin tiết lộ “Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ tại Ấn Độ được đề xuất tổ chức vào thời điểm khác sau đó trong năm 2024. Chúng tôi đang tìm kiếm ngày thay thế vì những ngày này đang được cho là không phù hợp với tất cả các đối tác trong Bộ tứ”.

Trước đó, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức tại Hiroshima, Nhật Bản hồi tháng 5/2023, Thủ tướng Modi đã công bố kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ, đây sẽ là hội nghị đầu tiên do Ấn Độ đăng cai. New Delhi được cho là đã gửi lời mời tới lãnh đạo các nước thành viên: Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Tổng thống Biden sẽ không thể tới Ấn Độ vào thời điểm diễn ra kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ vì ông sẽ có bài phát biểu Thông điệp liên bang trong khi vào thời điểm đó tại Nhật Bản diễn ra cuộc họp của Quốc hội. Trước đó, Australia là quốc gia đầu tiên từ chối tham gia hội nghị vì Thủ tướng Albanese phải dự Ngày Quốc khánh của chính nước này.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Nhóm Bộ Tứ tiến hành cuộc tập trận hải quân Malabar lần đầu tiên ở Australia
Nhóm Bộ Tứ tiến hành cuộc tập trận hải quân Malabar lần đầu tiên ở Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân Malabar ngoài khơi bờ biển Sydney vào ngày 11/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN