Hội nghị thượng đỉnh G7:

Ấn Độ thông báo đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Bộ Tứ Quad năm 2024

Ngày 20/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo nước này sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Bộ Tứ (Quad), gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia vào năm 2024.

Chú thích ảnh
(Từ trái sang) Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bộ Tứ ở Hiroshima, Nhật Bản, ngày 20/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp của lãnh đạo các nước thuộc nhóm Quad bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Hiroshima (Nhật Bản), Thủ tướng Modi cho biết: “Nhóm Quad sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới lợi ích toàn cầu, phúc lợi của người dân, thịnh vượng và hòa bình”. 

Trong cuộc họp, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng nhóm Quad có khả năng thay đổi động lực của thế giới. Ông khẳng định: “Mọi người sẽ nhìn vào nhóm Quad trong 20 - 30 năm tới và nói rằng sự thay đổi diễn ra rất năng động không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới. Theo quan điểm của tôi, chúng ta đã đạt được tiến bộ to lớn trong 2 năm qua”. 

Về phần mình, Thủ tướng Australia, ông Anthony Albanese nhấn mạnh các nước thuộc nhóm Quad sẽ cùng nhau sát cánh vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở, ổn định, an ninh và thịnh vượng - khu vực mà chủ quyền được tôn trọng và tất cả các quốc gia lớn nhỏ đều được hưởng lợi từ sự cân bằng khu vực. 

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định: "Chúng tôi sẽ lắng nghe tiếng nói của các nước trong khu vực Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Nam Á và các quốc đảo Thái Bình Dương để cùng hợp tác thiết thực mang lại lợi ích thực sự cho khu vực vì những điều tốt đẹp”.

Lãnh đạo 4 nước trong nhóm Quad cũng nhắc lại cam kết đảm bảo trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đồng thời bày tỏ sự phản đối bất kỳ hành động ép buộc, khiêu khích hoặc đơn phương nào hòng tìm cách thay đổi hiện trạng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Hội nghị thượng đỉnh G7: Tổng thư ký LHQ thúc đẩy mục tiêu thế giới không vũ khí hạt nhân
Hội nghị thượng đỉnh G7: Tổng thư ký LHQ thúc đẩy mục tiêu thế giới không vũ khí hạt nhân

Ngày 20/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho rằng việc thực hiện chủ đề của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) về một thế giới không có vũ khí hạt nhân là "khả thi". Nhận định này được ông Guterres đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo bên lề cuộc họp của lãnh đạo G7 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN