Ấn Độ, Hàn Quốc ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông

Tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á mở rộng lần thứ 3 (ADMM+) diễn ra ngày 4/11 ở Kuala Lumpur, thủ đô Malaysia, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar khẳng định Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.


Các đại biểu tại hội nghị ADMM+. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo mạng tin quốc phòng Ấn Độ, ông Parrikar đã hối thúc các bên tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tích cực hợp tác để giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình.

Bộ trưởng Parrikar nêu rõ: "An ninh hàng hải là một thách thức chung, biển và các đại dương trong khu vực có ý nghĩa quan trọng đối với sự thịnh vượng của tất cả các quốc gia. Tình hình Biển Đông gần đây thu hút nhiều sự quan tâm vì tự do hàng hải, hàng không trên vùng biển quốc tế cũng như những hoạt động thương mại không bị cản trở và tiếp cận với các nguồn tài nguyên được luật pháp quốc tế thừa nhận, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982”.

Theo ông Parrikar, Ấn Độ hy vọng tất cả các bên tranh chấp ở Biển Đông tuân thủ các nguyên tắc của DOC, đồng thời sớm thảo luận và ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.

Cùng ngày 4/11, phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này Han Min-koo đã tuyên bố tự do hàng hải và hàng không cần được đảm bảo ở Biển Đông - nơi đang tồn tại những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa một số bên trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị ADMM+, ông Han Min-koo được dẫn lời nói: "Lập trường của Hàn Quốc là phải đảm bảo giải quyết hòa bình những tranh chấp ở Biển Đông cũng như tự do hàng hải và hàng không... Tranh chấp này cần được giải quyết một cách hòa bình thông qua một thỏa thuận giữa các bên liên quan và phù hợp với các chuẩn mực quốc tế".

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản