Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm mới thấp nhất trong 45 ngày

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Y tế Ấn Độ sáng 29/5 cho biết nước này ghi nhận thêm 173.790 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, số ca mắc theo ngày thấp nhất trong 45 ngày gần đây. Hiện số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ là 27,73 triệu người.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 25/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết tỷ lệ ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tổng số xét nghiệm đã tiếp tục giảm xuống còn 8,36%, ở dưới ngưỡng 10% trong ngày thứ 5 liên tiếp. Trong cùng thời gian trên, Ấn Độ có thêm 3.617 trường hợp tử vong do COVID-19, nâng tổng số người không qua khỏi đại dịch này lên 322.512 người.

Theo giới chức y tế Ấn Độ, làn sóng lây nhiễm thứ hai của đại dịch COVID-19 tại nước này đang lắng xuống và xu hướng này dự kiến sẽ tiếp diễn ngay cả khi các hạn chế được nới lỏng đáng kể. Ấn Độ đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới giảm dần đều trong 20 ngày qua. 24 bang cũng đã báo cáo số các ca dương tính giảm xuống kể từ tuần trước.

Tính đến ngày 29/5, Ấn Độ đã tiêm tổng cộng 208,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19, tăng thêm 3,06 triệu liều so với một ngày trước đó. Ngoài việc thúc đẩy sản xuất vaccine ngừa COVID-19, hiện Chính phủ Ấn Độ đang tìm cách nhập khẩu vaccine từ nước ngoài nhằm đẩy nhanh chương trình tiêm chủng cho toàn bộ dân số nước này.

Cũng trong ngày 29/5, Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) đã phê chuẩn phương pháp xét nghiệm COVID-19 phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược thông qua việc súc miệng nước muối sinh lý (Saline Gargle RT-PCR), giúp tiết kiệm chi phí và thời gian. 

Phương pháp Saline Gargle RT-PCR do Viện nghiên cứu kỹ thuật môi trường quốc gia Ấn Độ (NEERI) - thuộc Hội đồng nghiên cứu khoa học và công nghiệp Ấn Độ (CSIR) - phát triển. Xét nghiệm không cần tăm bông mà thay vào đó sử dụng một ống chứa nước muối sinh lý. Bệnh nhân sẽ đưa nước muối sinh lý vào miệng, súc miệng trong 15 giây và nhổ chất lỏng vào ống và gửi đi xét nghiệm. 

Tuyên bố của Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ nhấn mạnh xét nghiệm này đơn giản, nhanh chóng, dễ chịu, tiết kiệm chi phí, thân thiện với bệnh nhân và cho kết quả nhanh, chỉ sau khoảng 3 giờ. Phương pháp này rất phù hợp để tiến hành tại các khu vực nông thôn và bộ lạc, do chỉ yêu cầu cơ sở hạ tầng tối thiểu. 

Ông Krishna Khairnar - một chuyên gia khoa học cấp cao về virus học môi trường của NEERI - cho biết: "Phương pháp lấy mẫu bằng tăm bông đòi hỏi phải có thời gian. Hơn nữa, đây là một kỹ thuật xâm lấn nên sẽ gây khó chịu đôi chút cho bệnh nhân. Việc vận chuyển mẫu xét nghiệm đến trung tâm thu thập cũng mất thêm thời gian. Trong khi đó, phương pháp Saline Gargle RT-PCR diễn ra nhanh chóng, thoải mái và thân thiện với bệnh nhân. Việc lấy mẫu được thực hiện ngay lập tức và kết quả sẽ có trong vòng 3 giờ". Bên cạnh đó, ông Khairnar cũng cho rằng các phương pháp lấy dịch từ mũi và hầu họng đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật và tốn nhiều thời gian hơn.

Trong phương pháp Saline Gargle RT-PCR, các mẫu xét nghiệm trong ống thu thập sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm, được đặt trong một dung dịch đệm đặc biệt do NEERI chuẩn bị và giữ ở nhiệt độ phòng. Ông Khairnar giải thích: "Phương pháp thu thập và xử lý mẫu xét nghiệm này cho phép chúng tôi hạn chế được những yêu cầu về cơ sở hạ tầng cần cho việc tách chiết Ribonucleic acid (RNA) vốn rất tốn kém. Mọi người dân đều có thể tự tiến hành xét nghiệm do phương pháp này cho phép mỗi người tự lấy mẫu để kiểm tra".

Huy Lê - Thanh Phương (TTXVN)
Ấn Độ rơi vào tình cảnh thiếu thuốc điều trị bệnh nấm đen
Ấn Độ rơi vào tình cảnh thiếu thuốc điều trị bệnh nấm đen

Trong bối cảnh các ca bệnh nấm đen gia tăng – với trên 9.000 ca bệnh ghi nhận cho đến nay, nhiều khu vực ở Ấn Độ đã báo cáo tình trạng thiếu thuốc Amphotericin B – loại thuốc chính được dùng để điều trị nấm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN