Ấn Độ cảnh giác cao khi tàu ngầm Trung Quốc trở lại Ấn Độ Dương

Hải quân Ấn Độ đã trở nên cẩn trọng hơn khi phát hiện tàu ngầm Trung Quốc hiện diện tại Ấn Độ Dương trong tháng 10 vừa qua.

Hãng Sputnik (Nga) đưa tin Trung Quốc vốn điều động tàu chiến tới Ấn Độ Dương nhằm trợ lực cho chiến dịch chống cướp biển ở Vịnh Aden. Tuy nhiên, vào tháng 10, khi Hải quân Ấn Độ lần dấu được tàu ngầm Trung Quốc hoạt động tại vùng biển này trong một tháng ròng thì New Delhi đã có cái nhìn cảnh giác hơn.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm thuộc Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc. Ảnh: AFP

Đô đốc Sunil Lanba, người đứng đầu lực lượng Hải quân Ấn Độ, ngày 3/12 đã xác nhận: “Ấn Độ phát hiện một tàu ngầm của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương. Con tàu này hoạt động tại vùng biển trong một tháng sau đó quay trở lại”.

Hải quân Ấn Độ tin rằng Trung Quốc đã triển khai tàu ngầm lớp Nguyên tại Ấn Độ Dương lần đầu tiên kể từ vụ lùm xùm tại Doklam năm 2017.

Tháng 6/2017, 16 quân nhân Trung Quốc và nhiều công nhân xây dựng đã thi công một con đường qua cao nguyên Doklam nằm tại khu vực biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Sự việc này châm ngòi cho 10 tuần căng thẳng giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ.

Hai quốc gia hàng xóm đều cử binh sĩ theo dõi sát sao nhau ở biên giới. Đến ngày 28/8, cả hai quốc gia quyết định rút quân sau các cuộc đàm phán bí mật giữa Bắc Kinh và New Delhi dẫn tới kết quả ngừng thi công con đường tại Doklam.

Đô đốc Lanba bổ sung rằng có khoảng 6 đến 8 chiến hạm Trung Quốc hoạt động tại Ấn Độ Dương. Vị Đô đốc cho biết 50 tàu Hải quân quốc gia này vẫn duy trì cảnh giác để đảm bảo cho an ninh hàng hải trong khu vực Ấn Độ Dương.

Chính phủ Trung Quốc chưa phản hồi về phát biểu của Đô đốc Lanba.

Trong một diễn biến khác, để tăng cường sức mạnh cho lực lượng Hải quân, chính phủ Ấn Độ đã thông qua các thương vụ mới mua 56 tàu chiến và chiến đấu cơ.

Hà Linh/ Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản