Các đời Tổng thống Mỹ và những lần ‘vạ miệng’ vì phát ngôn quên không tắt micro

Một tình huống khá ngượng ngùng đã xảy ra trên sân khấu chụp ảnh tập thể các nhà lãnh đạo G20. Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ “bỏ rơi” Tổng thống chủ nhà Argentina Mauricio Macri một mình trên sân khấu và thậm chí còn để lọt câu nói “Hãy đưa tôi ra khỏi đây” vào micro.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump "bỏ rơi" người đồng cấp Argentina, Mauricio Macri.

Khoảnh khắc ngượng ngùng xảy ra khi Tổng thống Trump lên sân khấu bắt tay với người đồng cấp Argentina, Mauricio Macri. Nhưng thay vì tiếp tục ở sân khấu để chờ các nhà lãnh đạo khác lên chụp ảnh tập thể thì nhà lãnh đạo Mỹ lại rời đi, thậm chí còn vẫy tay “chào tạm biệt” với giới truyền thông bên dưới. Sau khi một trợ lý chạy sang để ngăn ông ấy rời khỏi, tiếng của Tổng thống Trump vang lên trong micro “Hãy đưa tôi rời khỏi đây”. Tuy nhiên sau đó, ông Trump vẫn quay trở lại sân khấu và chụp hình chung với các lãnh đạo khác.

Video Tổng thống Trump đòi "rời khỏi sân khấu" (nguồn: RT):

Theo kênh truyền hình RT, Tổng thống Trump không phải là nhà lãnh đạo Mỹ duy nhất “lỡ lời” qua micro chưa tắt. Một số người tiền nhiệm của Tổng thống Trump cũng từng vô tình bị lộ ra những phát ngôn riêng tư.

Một trong những lần để lộ đoạn trò chuyện riêng tư đáng nhớ nhất mà phóng viên ghi lại là lần tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Pháp năm 2011. Khi đó, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ Barack Obama và người đồng cấp Pháp Nicolas Sarkozy bị bắt quả tang đang “nói xấu” Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. “Tôi không thể chịu nổi ông ta. Ông ta là một kẻ nói dối”, Tổng thống Pháp Sarkozy nói về người đồng cấp Netanyahu. Sau đó, Tổng thống Obama hồi đáp: “Ông đang tức giận với ông ấy ư? Tôi phải làm việc với ông ấy hàng ngày đây này”.

Luôn bị máy quay vây quanh, cựu Tổng thống Obama cũng nhiều lần trở thành nạn nhân trong những vụ lỡ lời qua micro. Một sự cố khác xảy ra vào năm 2012, khi ông tiếp đón Tổng thống Nga lúc bấy giờ Dmitry Medvedev. Cố hạ thấp giọng, nhà lãnh đạo Mỹ yêu cầu ông Medvedev cho thêm “thời gian”: “Đây là mùa bầu cử cuối cùng của tôi. Sau khi tôi đắc cử, tôi sẽ có nhiều sự linh động hơn”, liên quan đến mối quan hệ với Moskva. Nhưng rõ ràng, trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông Obama, Nga chỉ nhận về các lệnh trừng phạt và cáo buộc vi phạm các tội danh.

Các cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush, cũng từng đôi lần trao đổi riêng với người đối diện mà quên tắt micro.

Trong một sự kiện khác năm 1984, lời nói đùa qua micro của cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan thậm chí còn suýt gây ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Nga trong thời kỳ căng thẳng Chiến tranh Lạnh.

“Đồng bào chú ý, tôi rất vui khi nói với các bạn rằng tôi đã ký một thỏa thuận kiềm chế Nga mãi mãi. Chúng ta sẽ bắt đầu dội bom trong 5 phút nữa”, Tổng thống Reagan kiểm tra micro qua hệ thống radio vô tuyến được cả nước đón nhận. Tất nhiên, mọi người trong đài phát thanh lúc đó đều biết đó là lời nói đùa và tỏ vẻ thích thú. Song khi thông báo đó đến tai giới chức Xô viết, họ không thấy đó là một trò đùa. Thậm chí giới chức nước này còn ra lệnh đặt các đơn vị quân sự trong tình trạng báo động sẵn sàng.

Video câu nói đùa nguy hiểm thử micro của Tổng thống Reagan (nguồn: RT):

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Tổng thống Donald Trump: Trung Quốc đã nhất trí giảm thuế ô tô nhập khẩu từ Mỹ
Tổng thống Donald Trump: Trung Quốc đã nhất trí giảm thuế ô tô nhập khẩu từ Mỹ

Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Trung Quốc đã nhất trí "giảm bớt và dỡ bỏ" thuế quan đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu từ Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN