Algeria: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N1 độc lực cao

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 8/10, Algeria đã thông báo đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 độc lực cao ở nước này.

Báo cáo của cơ quan y tế nước này cho biết virus đã giết chết 35.800 con gia cầm tại một trang trại chăn nuôi ở tỉnh Médéa và 1.700 con còn lại trong trang trại này đã bị tiêu hủy.

Theo cơ quan y tế địa phương, sự lây lan của dịch cúm gia cầm đang là mối quan tâm của các chính phủ và các chuyên gia. Ngoài tàn phá các trang trại, dịch bệnh còn dẫn đến việc triển khai các biện pháp hạn chế mua bán gia cầm và không loại trừ nguy cơ lây truyền sang người.

Hồi tháng 2 năm ngoái, một ổ dịch cúm gia cầm H5N8 cũng đã được phát hiện tại một trang trại gia cầm ở Aïn Fakrou thuộc tỉnh Oum El Bouaghi, giết chết hơn 51.000 con gia cầm. Cũng trong năm ngoái, một đợt dịch cúm gia cầm lây lan ở châu Âu đã ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi gia cầm ở Algeria, làm chết 1,5 triệu con gà mái đẻ trứng.

Cúm gia cầm là một bệnh do virus hoành hành trên các loài gia cầm với tỷ lệ chết rất cao ở các trang trại chăn nuôi. Mặc dù hầu hết các loại virus cúm gia cầm không lây truyền sang người, song một số biến thể, chẳng hạn như H5N1, có thể lây nhiễm sang người. Hiện tại, H5N1 chỉ lây truyền từ động vật sang người, nhưng các chuyên gia lo ngại sự tiến hóa của virus theo hướng truyền từ người sang người sẽ gây ra đại dịch toàn cầu.

H5N1 lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1997 ở Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), khiến 6 người thiệt mạng.

Trung Khánh (TTXVN)
Pháp: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao H5N1 tại trang trại gà tây
Pháp: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao H5N1 tại trang trại gà tây

Nhà chức trách Pháp ngày 1/8 thông báo phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm độc lực cao H5N1 tại một trang trại gà tây ở miền Bắc nước này, khiến ít nhất 8.000 con gà bị tiêu hủy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN