ALBA tiếp tục tăng cường khối đoàn kết

Ngày 14/12, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Bolivar cho các dân tộc châu Mỹ (ALBA) đã diễn ra tại thủ đô La Habana (Cuba) nhằm củng cố khối đoàn kết và tăng cường sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước thành viên để đối phó với những thách thức mới sau đúng 10 năm tổ chức này ra đời.

Phát biểu tại h­ội nghị, Chủ tịch Cuba Raul Castro kêu gọi các nước thành viên sớm hoàn thiện chương trình cơ chế của ALBA và cho rằng đó là một sự lựa chọn thực tế trước mô hình bá chủ đang bị chìm sâu trong khủng hoảng không lối thoát hiện nay. Ông Raul khẳng định cần phải tiếp tục tạo sự bền vững cho các dự án kinh tế xã hội một cách hiệu quả vì lợi ích của nhân dân các nước trong khối.

Các nhà lãnh đạo các nước thành viên ALBA nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thành lập Khu vực kinh tế bổ sung ALBA-Petrocaribe-Mercosur, tăng cường việc sử dụng đồng tiền nội khối SUCRE trong giao dịch thương mại giữa các nước thành viên và đưa vào hoạt động hiệu quả Ngân hàng ALBA để có thể xây dựng được một cấu trúc tài chính khu vực mới mang tính độc lập hơn.

Kết thúc hội nghị, ALBA đã ra tuyên bố chung 43 điểm khẳng định tình đoàn kết và hợp tác giữa các nước thành viên, cam kết tiếp tục cuộc đấu tranh vì nền độc lập và chủ quyền hoàn toàn của Mỹ Latinh và Caribe, cũng như ủng hộ Venezuela và Cuba trước những âm mưu gây bất ổn của Mỹ.

Phạm Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản