Các nước Caribe hối thúc Mỹ bỏ cấm vận Cuba

Các quốc gia thành viên Cộng đồng Caribbe (CARICOM) ngày 7/12 đã hối thúc Mỹ dỡ bỏ lệnh bao vây, cấm vận chống Cuba mà Washington đơn phương áp đặt trong hơn nửa thế kỷ qua.

Chủ tịch CARICOM, ông Gaston Browne. Ảnh: UN


Phát biểu với báo giới trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Cuba - CARICOM diễn ra tại thủ đô La Habana của Cuba, Chủ tịch CARICOM - Thủ tướng Antigua và Barbuda, ông Gaston Browne - kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama dỡ bỏ các biện pháp cấm vận "vô nghĩa" chống Cuba. Ông khẳng định CARICOM sẽ luôn sát cánh cùng Cuba trong vấn đề này.

Lời kêu gọi trên được đưa ra một ngày trước phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Cuba - CARICOM nhằm tăng cường hợp tác thương mại song phương.

Trước đó, ngoại trưởng Cuba và các nước thành viên CARICOM cũng đã nhóm họp tại La Habana. Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Trinidad và Tobago, ông Winston Dookeran, nhận định hội nghị này, cùng với việc Cuba được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ ở Panama vào tháng 4/2015, là minh chứng cho thấy "sự hội nhập sâu rộng" của La Habana ở khu vực Tây Bán cầu.

CARICOM được thành lập năm 1973, thay thế cho Hiệp hội tự do trao đổi Caribbe. CARICOM chủ trương thực hiện 3 mục tiêu chính gồm thúc đẩy hợp tác kinh tế trong khuôn khổ một thị trường chung, thắt chặt quan hệ chính trị - kinh tế và tăng cường hợp tác về giáo dục, văn hóa, công nghiệp giữa các nước thành viên. Hiện cộng đồng này gồm 15 nước thành viên là Antigua và Barbuda, Bahamas, Barbados, Belize, Dominica, Grenada, Guyana, Jamaica, Haiti, Montserrat, Saint Lucia, Saint Kitts và Nevis, Saint Vincent và Grenadines, Suriname cùng Trinidad và Tobago.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản