Cuba khẳng định sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Phát biểu trong phiên họp toàn thể của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez tái khẳng định lập trường sẵn sàng hợp tác tìm kiếm giải pháp cho những bất đồng với Mỹ thông qua con đường đối thoại tôn trọng lẫn nhau và sự hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. Ảnh: UN


Tại phiên thảo luận ngày 28/10 để thông qua Nghị quyết "Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt chống Cuba" do Chính phủ Cuba trình lên Đại hội đồng LHQ hàng năm, ông Rodriguez nhấn mạnh bất chấp những chiến dịch bôi nhọ của các thế lực thù địch, Cuba chưa bao giờ là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ và nước này luôn chào đón tất cả các công dân Mỹ tới thăm Cuba.

Cũng theo ông Rodriguez, các cuộc thăm dò dư luận và ý kiến của nhiều thành phần trong xã hội Mỹ - từ các chính khách, học giả, cho tới doanh nhân - đều kêu gọi Washington cần chấm dứt cuộc bao vây cấm vận phi nghĩa và sớm bình thường hóa quan hệ với La Habana. Về phần mình, Cuba sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ có đi có lại, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau trên cơ sở luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Ngoại trưởng Cuba cho rằng Tổng thống Barack Obama có đầy đủ quyền hạn để thay đổi những yếu tố cơ bản trong chính sách cấm vận hiện nay với những hướng đi mới mang tính quyết định cho mối quan hệ song phương. Việc dỡ bỏ phong tỏa về kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba sẽ được cả thế giới hoan nghênh và sẽ có tác động tích cực đối với hòa bình cũng như ý chí giải quyết các xung đột và bất đồng thông qua đối thoại.

Tuy nhiên, theo ông Rodriguez, đến nay các biện pháp cấm vận hà khắc chống Cuba của Mỹ trong suốt nửa thế kỷ qua vẫn không hề thay đổi, thậm chí ngày càng hà khắc hơn. Đặc biệt, trong lĩnh vực tài chính, nhiều ngân hàng trên thế giới có quan hệ giao dịch với Cuba đã bị Mỹ tuyên phạt với số tiền lên tới hơn 11 tỷ USD. Kể từ khi chính quyền Mỹ áp đặt lệnh bao vây cấm vận, Cuba đã phải hứng chịu mức thiệt hại khổng lồ ước tính lên tới 1.112 tỷ USD.

Bộ trưởng Rodriguez khẳng định Cuba sẽ không bao giờ từ bỏ chủ quyền cũng như con đường mà nhân dân nước này đã chọn, và sẽ tiếp tục xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa công bằng và hiệu quả hơn, phồn vinh và bền vững hơn. Cùng các quốc gia khác, Cuba cũng sẽ tích cực tham gia tìm kiếm một trật tự quốc tế mới vì một thế giới công bằng hơn.

Cùng ngày, với 188 phiếu ủng hộ, hai phiếu chống và ba phiếu trắng, lần thứ 23 liên tiếp Đại Hội đồng LHQ đã thông qua Nghị quyết yêu cầu Mỹ chấm dứt ngay lập tức lệnh bao vây cấm vận chống Cuba kéo dài suốt hơn nửa thế kỷ qua. Nghị quyết này không có tính ràng buộc, song việc nó được thông qua với đại đa số phiếu là minh chứng cho thấy rất nhiều nước trên thế giới bày tỏ sự ủng hộ đối với Cuba và phản đối chính sách tàn bạo, lỗi thời mà Washington áp dụng chống La Habana. Hai nước duy nhất bỏ phiếu chống là Mỹ và Israel, trong khi Marshall, Micronesia và Palau bỏ phiếu trắng.


Phạm Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản