Cuba thiệt hại nặng do cấm vận của Mỹ

Các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Cuba đã khiến quốc đảo này thiệt hại 3,9 tỷ USD trong giao thương với nước ngoài trong năm qua, nâng tổng thiệt hại về kinh tế của La Habana trong vòng 55 năm qua lên 116,8 tỷ USD.

 

Cuba thiệt hại 116,8 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ. Ảnh minh họa.


Theo báo cáo công bố ngày 9/9, con số 116,8 tỷ USD trên là tính theo mức giá hiện tại. Tuy nhiên, nếu tính toán theo sự sụt giá của đồng USD so với giá vàng thế giới, con số thiệt hại của Cuba lên tới 1.110 tỷ USD.


Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno nhấn mạnh thế giới không có và chưa từng có một sự vi phạm nhân quyền với toàn thể người dân một quốc gia tồi tệ hơn lệnh phong tỏa mà Chính phủ Mỹ áp đặt với Cuba từ năm 1963 đến nay.


Số liệu trên được công bố trong một báo cáo thường niên mà Cuba chuẩn bị trình lên Đại Hội đồng Liên hợp quốc yêu cầu một nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế toàn diện và các lệnh trừng phạt khác của Mỹ nhằm vào La Habana.


Chính sách chống Cuba của Mỹ đang vấp phải sự chỉ trích không chỉ trên bình diện quốc tế. Một kết quả thăm dò hồi tháng 2 vừa qua cho thấy có tới 56% công dân Mỹ ủng hộ thay đổi chính sách của Washington với La Habana. Riêng tại bang Florida có đông kiều dân Cuba sinh sống, số người ủng hộ việc xem xét lại toàn bộ mối quan hệ và bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba lên tới 63%.


TTG

loading...
Loading...

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản