AL nhấn mạnh thông điệp quan trọng của quốc tế ủng hộ người dân Palestine

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 11/5, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit đã kêu gọi các quốc gia ủng hộ giải pháp hai nhà nước đẩy nhanh các nỗ lực nhằm biến tầm nhìn này thành hiện thực. 

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Lời kêu gọi của ông Aboul-Gheit được đưa ra một ngày sau khi với hơn 2/3 số phiếu ủng hộ, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tán thành dự thảo nghị quyết trao thêm quyền cho Palestine và kêu gọi Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ xem xét lại nỗ lực của Palestine trở thành thành viên thứ 194 của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này. 

Trong tuyên bố, Tổng Thư ký Aboul-Gheit đánh giá việc công nhận nhà nước Palestine và ủng hộ nước này trở thành thành viên đầy đủ của LHQ là những bước đi quan trọng hướng tới mục tiêu hai nhà nước. Ông nhấn mạnh việc công nhận Nhà nước Palestine phát đi một thông điệp quan trọng của cộng đồng quốc tế ủng hộ người Palestine, những người đang phải hứng chịu một thảm kịch nhân đạo  tồi tệ.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Venezuela Yván Gil cũng nhấn mạnh việc đưa Palestine trở thành thành viên chính thức của LHQ là một “lời kêu gọi trên toàn thế giới”.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu sau khi ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết trên, Ngoại trưởng Venezuela kêu gọi HĐBA LHQ xem xét “tư cách thành viên đầy đủ” của Palestine tại tổ chức này. 

Trước đó, với 143 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 25 phiếu trắng, ngày 10/5, ĐHĐ LHQ đã thông qua nghị quyết kêu gọi HĐBA LHQ xem xét ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh. Nghị quyết tuyên bố Nhà nước Palestine đủ tư cách trở thành thành viên chính thức của LHQ, đồng thời khuyến nghị HĐBA xem xét ủng hộ tiến trình này. 

Dù chỉ mang tính biểu tượng, song việc ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết có ý nghĩa to lớn đối với quy chế và hoạt động của Palestine, theo đó Palestine sẽ được hưởng nhiều quyền hạn hơn kể từ khóa họp toàn thể sắp tới của cơ quan này (tháng 9/2024), như đưa ra tuyên bố thay mặt một nhóm; trình các đề xuất và sửa đổi hay đề xuất các nội dung trong chương trình nghị sự tạm thời tại các phiên họp thường kỳ hoặc bất thường… Tuy nhiên, do chưa là thành viên đầy đủ, Palestine vẫn sẽ không được quyền ứng cử và bầu cử vào các cơ quan của LHQ như HĐBA hay Hội đồng Kinh tế và Xã hội (ECOSOC).

Nguyễn Trường - Mai Phương (TTXVN)
Liên hợp quốc khẳng định tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ người dân Palestine
Liên hợp quốc khẳng định tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ người dân Palestine

Ngày 26/2, ông Stephane Dujarric - người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) - khẳng định tổ chức đa phương này sẽ duy trì các nỗ lực nhằm giúp người dân Palestine vượt qua những thách thức về nhân đạo, chính trị, tài chính cũng như an ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN