Liên hợp quốc khẳng định tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ người dân Palestine

Ngày 26/2, ông Stephane Dujarric - người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) - khẳng định tổ chức đa phương này sẽ duy trì các nỗ lực nhằm giúp người dân Palestine vượt qua những thách thức về nhân đạo, chính trị, tài chính cũng như an ninh.

Chú thích ảnh
Người dân Palestine trên đường phố tại Rafah, Dải Gaza, ngày 18/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Đề cập đến việc Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh đệ đơn từ chức lên Tổng thống Mahmoud Abbas, LHQ bày tỏ cơ quan này mong muốn thấy một chính quyền Palestine được củng cố và trao quyền. Ông Stephane Dujarric nêu rõ chính quyền Palestine được củng cố, được trao quyền và có thể quản lý toàn bộ lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng là rất quan trọng. Đây được xem là bước đi trong lộ trình hướng tới việc thành lập một nhà nước Palestine hoàn toàn độc lập, dân chủ, có chủ quyền, trên cơ sở các đường ranh giới năm 1967, trong đó Dải Gaza là một phần không thể thiếu. Ông nhấn mạnh đó vẫn là giải pháp duy nhất để đạt được hòa bình lâu dài.

Chính phủ Mỹ ngày 26/2 cũng đánh giá cao cuộc cải tổ trong bộ máy chính quyền Palestine, coi đây là bước đi hướng tới việc thống nhất Bờ Tây với Dải Gaza đang bị xung đột tàn phá. 

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh các bước để chính quyền Palestine cải tổ và hồi sinh chính mình". Theo ông Miller, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã khuyến khích chính quyền Palestine "thực hiện những bước đi này" trong cuộc hội đàm gần đây với Tổng thống Mahmoud Abbas.

Ông Miller nêu rõ: “Chúng tôi nhận định động thái này là tích cực. Chúng tôi cho rằng đây là bước quan trọng để có được Dải Gaza và Bờ Tây thống nhất dưới sự quản lý của Chính quyền Palestine”.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Palestine Shtayyeh trước đó cùng ngày đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Abbas. Thủ tướng Shtayyeh nhấn mạnh việc ông từ chức để tạo sự đồng thuận rộng rãi trong nội bộ Palestine về các thỏa thuận chính trị, khi cộng đồng quốc tế đang tăng cường nỗ lực làm xoa dịu cuộc xung đột tại Dải Gaza và bắt đầu tập trung vào một cơ cấu chính trị để quản lý vùng đất này thời hậu xung đột.

Thanh Phương (TTXVN)
Nhiều nước hối thúc ICJ đưa ra lập trường về hoạt động của Israel ở lãnh thổ Palestine
Nhiều nước hối thúc ICJ đưa ra lập trường về hoạt động của Israel ở lãnh thổ Palestine

Ngày 26/2, Liên đoàn Arab (AL) và Thổ Nhĩ Kỳ đã hối thúc các thẩm phán của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) coi việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine là bất hợp pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN