Ai Cập có Thủ tướng mới

Ngày 25/2, báo nhà nước "Al-Ahram" của Ai Cập đưa tin Bộ trưởng Nhà ở sắp mãn nhiệm Ibrahim Mahlab đã được chỉ định làm tân Thủ tướng với trọng trách thành lập chính phủ mới sau khi chính phủ lâm thời của Thủ tướng Hazem el-Beblawi tuyên bố từ chức.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng thống lâm thời Adly Mansour, Bộ trưởng Mahlab cho biết ông đã được Tổng thống Mansour chỉ định vào vị trí thủ tướng lâm thời và ông sẽ bắt tay ngay vào việc tham vấn thành lập chính phủ mới.

Ông Ibrahim Mahlab. Ảnh: Reuters


Ông Mahlab là kỹ sư, từng là thành viên đảng Dân chủ Quốc gia (NDP) của Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak. Năm 2010, ông được bổ nhiệm vào Hội đồng Shura (Thượng viện).

Ông lãnh đạo Công ty nhà thầu Arập, một tập đoàn xây dựng hàng đầu tại Trung Đông và Bắc Phi trước khi được bộ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Nhà ở.

Trước đó, ngày 24/2, chính phủ lâm thời của Thủ tướng Hazem el-Beblawi đã đồng loạt từ chức mà không đưa ra lý do cụ thể. Giới quan sát cho rằng quyết định này dường như nhằm mở đường cho Tư lệnh quân đội đồng thời là Bộ trưởng Quốc phòng, Thống chế Abdel-Fattah al-Sisi, ra tranh cử tổng thống.

Ông Beblawi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Ai Cập sau khi quân đội nước này lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohammed Morsi hồi tháng 7/2013.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản