Ai Cập: Cả hai phe biểu tình rầm rộ

Tình hình Ai Cập tiếp tục bất ổn nghiêm trọng trong bối cảnh cả phe đối lập lẫn phe ủng hộ chính phủ đều tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn trước thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp mới.

Tối 11/12, hàng chục nghìn người phản đối cuộc trưng cầu ý dân đã xuống đường biểu tình tại nhiều tỉnh thành của Ai Cập. Họ tuần hành từ Quảng trường Hijaz tới Phủ Tổng thống ở quận Heliopolis, phản đối kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý và tổ chức Anh em Hồi giáo. Họ phá vỡ các hàng rào bê tông do quân đội dựng lên và áp sát vòng bảo vệ phía trong của Phủ Tổng thống.

Tại Quảng trường trung tâm Tahrir, hàng trăm người biểu tình đòi Tổng thống Mohamed Morsi từ chức và thành lập một Hội đồng lập hiến "đồng thuận dân tộc" để soạn thảo hiến pháp mới.


Những người ủng hộ Tổng thống Morsi biểu tình ở quận Nasser city, thủ đô Cairo ngày 11/12. Ảnh: THX-TTXVN.


Tại Alexandria, thành phố lớn thứ hai của Ai Cập, biểu tình cũng nổ ra với sự tham gia của hàng nghìn người. Theo báo điện tử "Almasry Alyoum", sáu người bị thương khi một số xe buýt của đảng Tự do và Công lý, nhánh chính trị của tổ chức Anh em Hồi giáo, bị những người lạ mặt chặn lại và ném đá khi đang trên đường từ tỉnh Sharqiya tới thủ đô Cairo để tham gia cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Morsi.

Trong khi đó, những người biểu tình ủng hộ ông Morsi đến từ nhiều tỉnh thành đã tập trung tại các thánh đường ở quận Nasr City hô các khẩu hiệu ủng hộ Tổng thống và Luật Hồi giáo Sharia. Tuy nhiên, các nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết cuộc biểu tình ngày 11/12 của phe Hồi giáo thu hút được ít người tham gia hơn cuộc biểu dương lực lượng vào ngày 1/12 vừa qua, do thiếu vắng những người ủng hộ của đảng Salafi Nour.

Trong một diễn biến liên quan, tối ngày 11/12, Câu lạc bộ Thẩm phán, hiệp hội tư pháp lớn nhất ở Ai Cập, đã ra tuyên bố khẳng định không tham gia giám sát cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp dự kiến được tổ chức vào ngày 15/12 tới. Quyết định này được đưa ra sau khi đại đa số các câu lạc bộ thẩm phán trên khắp cả nước từ chối thực hiện công việc này.

Cùng ngày, các Câu lạc bộ Thẩm phán của nhiều tỉnh thành như Damanhour, Port Said, Assiut… đã triệu tập cuộc họp khẩn và ra tuyên bố tẩy chay cuộc trưng cầu ý dân, không công nhận Trưởng công tố mới Talaat Ibrahim Abdallah.

Động thái này được xem là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Tổng thống Morsi xúc tiến tổ chức trưng cầu ý dân theo đúng kế hoạch đề ra, bất chấp sự phản đối gay gắt của phe đối lập.

Trong khi đó, chính phủ vẫn tìm cách xúc tiến cuộc trưng cầu ý dân theo đúng kế hoạch. Tổng thư ký Ủy ban bầu cử tối cao Zaghloul al-Balshy cho biết ủy ban này đã huy động đủ số lượng thẩm phán cần thiết để giám sát cuộc trưng cầu dân ý và nhấn mạnh cuộc bỏ phiếu này sẽ diễn ra đúng thời gian đã định.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản