Ai Cập bầu cử tổng thống vòng hai

Ngày 16/6, cử tri Ai Cập đã tham gia vòng hai cuộc bầu cử tổng thống để lựa chọn giữa hai ứng cử viên là ông Ahmed Shafiq, cựu thủ tướng dưới thời Tổng thống Hosni Mubarak, và ông Mohamed Morsy thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo. 

 

Các hòm phiếu mở cửa từ 8h sáng (13h theo giờ Việt Nam) và dự kiến đóng cửa vào 20 giờ cùng ngày. Khoảng 50 triệu cử tri đủ tư cách tham gia bỏ phiếu.

 

Quân đội đã triển khai 150.000 binh sĩ trên toàn quốc để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử. Dự kiến, kết quả sẽ được công bố vào ngày 21/6. 

 

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị ở Ai Cập tiếp tục gia tăng, đặc biệt sau khi Tòa án Hiến pháp tối cao ra phán quyết quốc hội, do Tổ chức Anh em Hồi giáo chiếm đa số, là vi hiến.

 

Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Cairô. Ảnh www.vov.vn

Hội đồng Tối cao Các Lực lượng Vũ trang (SCAF) cầm quyền tại Ai Cập đã ra lệnh giải tán quốc hội theo phán quyết của tòa, tiếp quản việc nắm quyền lập pháp và kiểm soát ngân sách nhà nước. 

 

Các đảng chính trị Hồi giáo đã tố cáo SCAF tiến hành một cuộc đảo chính mới để duy trì quyền lực, kể cả sau khi cuộc bầu cử tổng thống kết thúc, do đó họ kêu gọi các cử tri bỏ phiếu trắng hoặc hủy phiếu. 

 

Việc hai ứng cử viên Morsy và Shafiq lọt vào vòng hai cuộc bầu cử tổng thống chứng tỏ sự phân hóa rõ rệt tại Ai Cập giữa một bên là những người lo ngại sự trở lại của chính quyền thời Mubarak và một bên là những người không muốn xứ sở Kim Tự Tháp trở thành một đất nước Thần quyền với luật Hồi giáo Sharia hà khắc đóng vai trò chủ đạo.

 

TTXVN/Tin Tức

 

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản