Ai cập:Tòa án phán quyết quốc hội vi hiến

Ngày 14/6, Tòa án Hiến pháp tối cao Ai Cập đã ra phán quyết cho rằng 1/3 số ghế trong Hạ viện được bầu đầu năm nay là không hợp lệ và Luật Cách ly chính trị nhằm cấm các quan chức chế độ cũ hoạt động chính trị là vi hiến. Tuyên bố trên được cho là sẽ làm gia tăng sự bất ổn ở đất nước Kim Tự Tháp hiện đang bị chia rẽ sâu sắc về chính trị này.


Về quốc hội hiện nay, Tòa án Hiến pháp tối cao cho rằng 1/3 số nghị sỹ được bầu theo hệ thống ứng cử viên cá nhân là vi hiến, theo đó số ghế này không còn hiệu lực kể từ thời điểm tòa ra phán quyết và cũng có nghĩa toàn bộ quốc hội là vi hiến kể từ khi được bầu. Quốc hội dự kiến sẽ bị đình chỉ hoạt động cho tới khi tổ chức các cuộc bầu cử mới để bầu lại 1/3 số ghế bị mất hiệu lực này. Cũng theo quyết định này, Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Saad El-Katatni, thuộc đảng Tự do và Công lý (FJP), sẽ bị mất ghế vì ông được bầu theo hệ thống ứng cử viên cá nhân.


Còn với phán quyết của tòa về Luật Cách ly chính trị, cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq vẫn được tiếp tục tranh cử vào chức tổng thống và cuộc bầu cử tổng thống vòng cuối giữa ông với thủ lĩnh đảng FJP của tổ chức Anh em Hồi giáo, Mohamed Morsy sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 16 - 17/6.


Liên quan đến Hội đồng Lập hiến vừa được thành lập, với phán quyết của Tòa án hiến pháp tối cao Ai Cập về việc giải tán 1/3 quốc hội nói trên, hội đồng có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp mới của Ai Cập lại đứng trước nguy cơ bị giải tán. Giáo sư luật và nhà phân tích Hossam Eissa cho rằng, Hội đồng Lập hiến mới sẽ tự động bị giải tán vì điều luật ban hành ngày 11/6 về quyền miễn trừ cơ quan soạn thảo hiến pháp này vẫn chưa được quốc hội thông qua. Do đó, Hội đồng Tối cao các Lực lượng Vũ trang (SCAF) cầm quyền sẽ tiếp quản cơ quan lập pháp này cho tới khi tổ chức lại cuộc bầu cử quốc hội.


Bùi Hoàn (P/v TTXVN tại Ai Cập)

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản