Quốc hội Ai Cập bầu Hội đồng lập hiến mới


Bất chấp những bất đồng sâu sắc giữa các lực lượng Hồi giáo và phi Hồi giáo, ngày 12/6, các nghị sỹ Ai Cập đã bỏ phiếu bầu chọn thành viên cho Hội đồng lập hiến mới trong phiên họp chung của hai viện quốc hội.


Tối cùng ngày, trang web chính thức của tổ chức Anh em Hồi giáo đã thông báo danh sách cuối cùng 100 thành viên của cơ quan có trách nhiệm soạn thảo bản hiến pháp mới này. Hội đồng lập hiến mới bao gồm các chuyên gia pháp lý, nghị sỹ, thành viên các đảng chính trị và tổ chức nhà nước, cũng như đại diện từ các khu vực xã hội như phụ nữ, người Thiên chúa giáo. Các cựu ứng cử viên tổng thống Mohamed Selim al-Awa, Amr Moussa, Abul-Fotouh và Hamdain Sebahi đều nằm trong danh sách này.


Tuy nhiên, tại phiên họp chung nói trên, nhiều đại diện của các đảng tự do, cánh tả và nghị sỹ độc lập đã bỏ giữa chừng để phản đối các đảng Hồi giáo độc quyền tiến trình soạn thảo hiến pháp. Tổng số 57 nghị sỹ đã rút khỏi phiên họp để thể hiện sự bất mãn, trong đó có đại diện của các đảng thuộc Khối Ai Cập, Khối "Cách mạng tiếp tục", đảng Tự do, Liên minh Nhân dân Xã hội, Liên minh Arập-Ai Cập, Công dân Ai Cập và đảng Wafd tự do, cùng nhiều ứng viên độc lập.

Ông Ahmed Ziad Bahaaeddin, đại diện đảng Dân chủ Xã hội Ai Cập, cho biết các đại diện của đảng này rút lui khỏi phiên họp vì đa số quốc hội do tổ chức Anh em Hồi giáo và đảng Nour Salafi nắm giữ vẫn tiếp tục coi thường những đề xuất của các đảng tự do và cánh tả về thành lập một hội đồng lập hiến đại diện cho tất cả các thành phần trong xã hội Ai Cập.


Cùng ngày, Toà án hiến pháp tối cao Ai Cập tuyên bố rút đại diện khỏi Hội đồng lập hiến, viện dẫn việc thiếu sự đồng thuận quốc gia về thành viên hội đồng cũng như tránh bị lôi kéo vào các tranh chấp chính trị. Trước đó, sáu đảng chính trị khác đã rút khỏi hội đồng để nhường ghế cho các đại diện phụ nữ, thanh niên và người Thiên chúa giáo, đồng thời phản đối nỗ lực của phe Hồi giáo chi phối hội đồng này.


Tháng Ba vừa qua, Ai Cập đã thành lập được Hội đồng lập hiến đầu tiên, tuy nhiên ngay sau đó đại diện của nhiều đảng phái chính trị đã rút khỏi hội đồng này để phản đối sự chi phối của phe Hồi giáo. Ngày 10/4, một tòa án hành chính đã đình chỉ họat động của hội đồng này.

TTXVN/ Tin Tức

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản