Ai Cập: Hội đồng Lập hiến lại có nguy cơ đổ vỡ

Chỉ 24 giờ trước khi nước này bầu ra 100 thành viên cho Hội đồng Lập hiến, cơ quan có nhiệm vụ soạn thảo Hiến pháp mới này lại có nguy cơ không thành lập được, sau khi nhiều đảng phái chính trị phi Hồi giáo đồng loạt tuyên bố rút lui.


Ngày 11/6, các đảng thuộc "Khối Ai Cập", bao gồm đảng Người Ai Cập Tự do, đảng Dân chủ Xã hội Ai Cập và đảng Tagammu, thông báo sẽ rút lui để nhường ghế cho các đại diện thanh niên, phụ nữ và tín đồ Cơ đốc giáo. Các đảng khác thuộc phe cánh tả, dân tộc và tự do cũng thông báo kế hoạch từ bỏ ghế để nhường ghế cho ba khối đại diện này. Động thái của lực lượng phi Hồi giáo còn nhằm phản đối điều mà họ xem là "sự độc quyền của phe Hồi giáo đối với tiến trình dự thảo Hiến pháp".

 

Ủy ban bầu cử quốc gia Ai Cập ngày 28/5 thông báo kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống. Theo đó, 2 ứng cử viên thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo và Ahmed Shafiq, cựu Thủ tướng dưới thời Tổng thống Hosni Mubarak dẫn đầu. Tuy nhiên, ngày 28/5, nhiều người đã xuống đường ở thủ đô Cairo biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử (ảnh). Ảnh:. AFP/TTXVN


Thông báo trên được đưa ra sau khi "Khối Ai Cập" đã quyết định rút khỏi Hội đồng Lập hiến trong cuộc họp của cơ quan này hôm 10/6. Đại diện các đảng phái đã rời khỏi cuộc họp để phản đối cách thức một số ghế phi Hồi giáo trong hội đồng được "chia lại" cho đảng Hồi giáo ôn hoà Wasat, đảng Xây dựng và Cải cách của tổ chức Al-Gamaa Al-Islamiya và tổ chức Hồi giáo Al-Azhar.


Bên cạnh đó, hai lực lượng chính trị này hiện cũng bất đồng liên quan đến Luật Hội đồng Lập hiến, dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua ngày 12/6, do nhiều nghị sỹ chủ yếu thuộc phe phi Hồi giáo cho rằng dự luật này sẽ "đẩy Quốc hội vào cuộc chiến chính trị giữa các lực lượng Hồi giáo và phi Hồi giáo".


Trước đó, các đảng phái phi Hồi giáo tại Ai Cập đã cáo buộc phong trào Anh em Hồi giáo và các đảng Hồi giáo khác đang tìm cách chi phối Hội đồng Lập hiến, đồng thời tuyên bố rút lui đã dẫn đến nguy cơ giải tán cơ quan này.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản