Ai Cập: Hợp lực chống ứng viên tổng thống Ahmed Shafiq

Một số lực lượng chính trị tại Ai Cập, trong đó có ứng cử viên tổng thống Mohamed Morsy và hai cựu ứng cử viên Hamdin Sabahi và Abu Fotouh, đã nhất trí hợp lực nhằm loại bỏ ứng viên Ahmed Shafiq khỏi cuộc đua vòng hai giành chức tổng thống vào ngày 16-17/6 tới.

 

Tại cuộc gặp ngày 4/6, các lực lượng này nhất trí gia tăng sức ép đòi thực thi luật cấm tranh cử tổng thống đối với các quan chức trong chế độ của cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Ông Shafiq là thủ tướng cuối cùng trong chính quyền Mubarak. Một thành viên Phong trào Thanh niên Mùng 6/4 tham gia cuộc gặp trên, Ahmed Maher cho rằng một cuộc xung đột trực tiếp với hội đồng quân sự cầm quyền là điều khó có thể xảy ra trong tương lai gần, đồng thời nhấn mạnh "hiện là thời điểm then chốt tại Ai Cập, vì vậy tất cả lực lượng chính trị phải đoàn kết lại".

 

Ủy ban bầu cử quốc gia Ai Cập ngày 28/5 thông báo kết quả chính cuộc bầu cử tổng thống ngày 23/5, theo đó 2 ứng cử viên là Mohammed Mursi thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo và Ahmed Shafiq, cựu Thủ tướng dưới thời Tổng thống Hosni Mubarak dẫn đầu. Tuy nhiên, người dân đã xuống đường ở thủ đô Cairo biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Sau cuộc gặp, ông Sabahi - ứng cử viên về thứ ba trong cuộc bầu cử tổng thống vòng một hồi tháng trước, cho biết nhiều khả năng một hội đồng tổng thống sẽ được thành lập bao gồm ông cùng thành viên Hồi giáo ôn hòa Abu Fotouh và ứng viên tổng thống Morsy. Tuy nhiên, ông Morsy và Tổ chức Anh em Hồi giáo vẫn chưa nhất trí với đề xuất này.

 

Ông Sabahi cảnh báo sẽ duy trì áp lực từ công chúng dưới mọi hình thức trong trường hợp hội đồng quân sự cầm quyền không đáp ứng đòi hỏi của người dân.
Trong khi đó, Mặt trận tự do vì thay đổi hoà bình, Liên minh các lực lượng cách mạng và Trung tâm quốc gia vì các uỷ ban nhân dân Ai Cập đã mở chiến dịch thu thập 13 triệu chữ ký yêu cầu thành lập một hội đồng tổng thống dân sự. Trong tuyên bố chung cùng ngày, ba nhóm trên chỉ trích hội đồng quân sự yếu kém trong điều hành đất nước, đồng thời kêu gọi hội đồng này nhanh chóng bàn giao quyền lãnh đạo.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản