Ai Cập: "Anh em Hồi giáo" phản đối quân đội can thiệp soạn thảo hiến pháp

Ngày 12/12, phong trào Hồi giáo lớn nhất tại Ai Cập là "Anh em Hồi giáo" tuyên bố không chấp nhận bất kỳ sự can thiệp nào của Hội đồng Tối cao Các lực lượng vũ trang Ai Cập (CSFA) cầm quyền đối với bản hiến pháp tương lai của nước này. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những bất ổn ở Ai Cập liên quan tới vai trò của CSFA trong tiến trình soạn thảo hiến pháp mới.

Nhân vật số hai của phong trào "Anh em Hồi giáo" Khairat al-Shater. Ảnh: Internet

Trên trang mạng xã hội Twitter, nhân vật số hai của phong trào "Anh em Hồi giáo" Khairat al-Shater nhấn mạnh: "Không thế lực nào ngoài quốc hội dân cử có quyền dự thảo luật".

Trước đó, thiếu tướng Mukthar al-Mulla, một thành viên CSFA, nói rằng hội đồng này sẽ có tiếng nói cuối cùng đối với việc chỉ định một ủy ban 100 thành viên có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp vào năm tới. Tuyên bố này đã dẫn tới việc đảng Tự do và Công lý (FJP) thuộc phong trào "Anh em Hồi giáo" rút khỏi một ủy ban cố vấn có vai trò giám sát quá trình soạn thảo hiến pháp.

Tuy nhiên, cuối tuần qua, một thành viên khác của SCAF là tướng Mamduh Shahin tuyên bố quân đội sẽ "không có ý kiến" liên quan đến các thành viên của ủy ban. Phản ứng lại, Mohamed al-Beltagui, một thủ lĩnh cấp cao của "Anh em Hồi giáo", cho rằng những bình luận của tướng Shahin là "tốt", nhưng cần hành động thực tế hơn là những lời nói. Theo thủ lĩnh này, quốc hội đang được bầu sẽ lựa chọn ủy ban soạn thảo hiến pháp. Quốc hội sắp tới của Ai Cập nhiều khả năng sẽ dưới quyền kiểm soát của FJP, đảng đã giành được 36% phiếu bầu ở đợt đầu bầu Hạ viện.

Trong khi đó, ngày 11/12, Thủ tướng Ai Cập Kamal el-Ganzouri nói rằng nền kinh tế nước này đang ở tình trạng nghiêm trọng, đồng thời nhấn mạnh ổn định và an ninh có ý nghĩa sống còn đối với phục hồi kinh tế. Nội các của ông Ganzouri đã tuyên thệ nhậm chức ngày 7/12 vừa qua và nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là ổn định an ninh và khôi phục kinh tế.

Đến cuối tháng 11/2011, nguồn dự trữ ngoại tệ của Ai Cập đã giảm mạnh từ khoảng 36 tỷ USD cuối năm ngoái xuống 20 tỷ USD. Ngân hàng trung ương Ai Cập cho rằng mức ngoại tệ vẫn nằm trong giới hạn an toàn, song nền kinh tế này cần khoảng 5 tỷ USD cho nhập khẩu mỗi tháng.

Biểu tình và bất ổn xã hội đã giáng đòn mạnh vào đầu tư và du lịch ở Ai Cập. Doanh thu du lịch năm nay được dự kiến chỉ đạt 9,5 tỷ USD, thấp hơn 25% so với năm ngoái. Trong nửa đầu năm nay, đầu tư trực tiếp nước ngoài chỉ là 65 triệu USD, trong khi nửa cuối năm ngoái, con số này còn là 2,3 tỷ USD.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Pháp: Cựu Thủ tướng Villepin tranh cử tổng thống

    Pháp: Cựu Thủ tướng Villepin tranh cử tổng thống

    11:11 ngày 12/12/2011

    Ngày 12/12, cựu Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống Pháp vào năm tới với tư cách là ứng cử viên độc lập và sẽ trực tiếp cạnh tranh với Tổng thống cánh hữu Nicolas Sarkozy trong cuộc bầu cử này.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản