Ai Cập: Hội đồng quân sự cầm quyền thành lập nhóm cố vấn

Ngày 8/12, ông Hussein Tantawi, Chủ tịch Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF) cầm quyền ở Ai Cập công bố quyết định thành lập một hội đồng cố vấn trợ giúp giải quyết các vấn đề của đất nước.


Ai Cập mới tiến hành cuộc bầu cử đợt hai hôm 5/12. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo quyết định, hội đồng cố vấn có nhiệm vụ góp ý với SCAF về các vấn đề của đất nước và hỗ trợ thu thập ý kiến của quần chúng nhân dân về việc thành lập một ủy ban soạn thảo hiến pháp mới. Hội đồng gồm 30 thành viên, trong đó có ông Amr Moussa, cựu Tổng thư ký Liên đoàn Arập (AL) và là ứng cử viên tiềm tàng chức tổng thống Ai Cập. Ngoài ra, còn có một số thủ lĩnh các đảng lớn. Hội đồng tư vấn cũng sẽ bàn thảo về luật pháp của đất nước và các thỏa thuận quốc tế, nhưng công việc này sẽ kết thúc sau khi các cuộc bầu cử quốc hội hoàn tất. Toàn bộ các nhiệm vụ của hội đồng cố vấn sẽ chấm dứt sau khi Ai Cập bầu được một tổng thống mới.

Trong khi đó, tại Ai Cập, tổ chức Anh em Hồi giáo, lực lượng giành được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử Hạ viện đợt một vừa qua, ngày 8/12 tuyên bố rút khỏi nhóm tiếp xúc với giới lãnh đạo quân sự vì cho rằng quân đội muốn gạt bỏ vai trò của quốc hội trong tiến trình soạn thảo hiến pháp mới. Tổ chức Anh em Hồi giáo đã thảo luận với giới lãnh đạo quân sự trong hai tuần qua về việc thành lập hội đồng lập hiến gồm các nhân sỹ, trí thức. Về mặt lý thuyết, quốc hội khóa mới được trao nhiệm vụ thành lập một hội đồng lập hiến hồm 100 thành viên để soạn thảo hiến pháp. Tuy nhiên, trong một phát biểu với báo giới ngày 7/12, Tướng Mukhtar Mulla, một thành viên trong SCAF nói kết quả bầu cử cho thấy quốc hội khóa mới sẽ không hội đủ đại diện các thành phần để độc lập giám sát công tác soạn thảo hiến pháp, vì vậy SCAF sẽ chỉ định một hội đồng giám sát để bảo đảm tiến trình soạn thảo hiến pháp mới sẽ không bị tác động của những tư tưởng tôn giáo cực đoan.

Theo người phát ngôn của tổ chức Anh em Hồi giáo, ông Mahmoud Ghozland, tổ chức này sẽ không tham gia hội đồng giám sát mới vì hội đồng này tước bỏ quyền hạn của quốc hội. Ông Mohamed el-Baltagui, một trong những lãnh đạo của đảng Tự do và Công lý thuộc tổ chức Anh em Hồi giáo, nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng mọi ý định nhằm gạt bỏ vai trò của quốc hội hay giảm các đặc quyền của cơ quan này để có lợi cho bất cứ thực thể nào không được bầu chọn là một hành động đi ngược lại ý nguyện của nhân dân".

TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản