74% 'ghế' trong Lầu Năm Góc vẫn chưa có chủ

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bị chỉ trích chậm trễ trong việc tuyển dụng nhân sự cho các vị trí chính phủ liên bang chủ chốt tại Bộ Quốc phòng, khi còn đến 74% vị trí chưa có chủ.

Chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa bổ nhiệm 74% vị trí nhân sự tại Lầu Năm Góc.

Theo tạp chí Defense News, tính đến hiện tại, Thượng viện mới chỉ bỏ phiếu kín thông qua 65 ứng viên cho Bộ Quốc phòng trong danh sách của Tổng thống Trump, bao gồm cựu Giám đốc điều hành Textron Ellen Lord được bổ nhiệm làm Thứ trưởng phụ trách giao dịch, công nghệ và vận tải, chuyên gia đầu tư và ngân hàng Richard Spencer trở thành Bộ trưởng Hải quân.

Tuy nhiên, một số các vị trí quan trọng khác như Bộ trưởng Lục quân, Thứ trưởng đặc trách chính sách quốc phòng và Thứ trưởng phụ trách nhân sự vẫn còn chờ sự thông qua của Thượng viện trước khi được chính thức có người đảm nhiệm.

Không chỉ có vậy, 4 ứng viên cho các vị trí của Lầu Năm Góc đã bị gạch tên khỏi danh sách nhân sự thông qua trước khi Quốc hội nghỉ hè, bao gồm David Joel Trachtenberg cho chức Trợ lý Thứ trưởng chính sách quốc phòng, Charles Stimson cho chức Cố vấn Pháp lý hải quân, Owen West cho chức trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng chuyên trách các hoạt động đặc biệt và xung đột thấp, và John H. Gibson II cho chức Phó chánh văn phòng Bộ Quốc phòng.

Cựu ủy viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện kiêm cựu Tướng Thủy quân lục chiến Arnold Punaro lên tiếng chỉ trích sự chậm trễ trong việc xác nhận các vị trí là do lỗi của các nghị sĩ Đảng Dân chủ Thượng viện.

Ông Punaro bày tỏ: “Đây là những ứng viên an ninh quốc gia, và bạn đang nói về khoảng thời gian nguy hiểm nhất hiện giờ, thậm chí còn tồi tệ hơn Chiến tranh Lạnh. Những người này không đáng bị hủy hoại vì lịch trình của Thượng viện”.

Trong khi đó, một số công ty quốc phòng cũng tỏ thái độ bất mãn vì sự chậm trễ trong việc bổ nhiệm các vị trí chủ chốt trong Lầu Năm Góc ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động kinh doanh.

Phebe Novakovic - Giám đốc điều hành General Dynamics, một công ty quốc phòng và hàng không, giải thích doanh thu quý hai của công ty đã bị ảnh hưởng: “Nếu như không có những vị trí kia, sẽ rất khó khăn để hoàn thiện hợp đồng và xin lực lượng chức năng cho phép cũng như có ngân sách hợp lý để thực hiện hợp đồng”.

Ít nhất một vị trí quan trọng trong Lầu Năm Góc đã có người đảm nhiệm vào tháng trước. Phó Chủ tịch tập đoàn Boeing Patrick Shanahan được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nước này.

Trong khi đó, ngày 20/8, bài viết trên báo Vanity Fair nhấn mạnh Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đang trong tình trạng thiếu nhân sự, với rất nhiều vị trí đại sứ và thứ trưởng chủ chốt vẫn còn để trống.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản