6 công dân Pháp bị sát hại trong vụ tấn công tại Niger

Bộ trưởng Quốc phòng Nigeria Issoufou Katamb ngày 9/8 thông báo đã có 8 người thiệt mạng trong một vụ tấn công nhằm vào một nhóm cứu trợ quốc tế, trong đó có 6 nạn nhân là công dân Pháp. Điện Elysee cũng đã xác nhận thông tin trên. 

Chú thích ảnh
 Hiện trường vụ tấn công nhằm vào nhóm cứu trợ quốc tế tại khu vực Tây Nam Niger ngày 9/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Vụ tấn công xảy ra tại một khu bảo tồn hươu cao cổ cách thủ đô Niamey 60 km. Một nhóm các tay súng điều khiển xe máy đã chặn xe chở nhóm cứu trợ, giết hại 2 người Niger là lái xe và hướng dẫn viên cùng 6 nạn nhân kể trên. Hiện chưa rõ tổ chức nào gây ra vụ tấn công này. 

Văn phòng tổng thống Pháp cho biết Tổng thống Emmanuel Macron cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Niger Mahamadou Issoufou, song chi tiết cuộc trao đổi không được công bố. 

Đây bị cho là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào công dân các nước phương Tây tại quốc gia Tây Phi này. Pháp và nhiều nước vẫn luôn cảnh báo công dân về vấn đề an toàn khi di chuyển tại Niger - địa bàn hoành hành của các phần tử vũ trang, trong đó có Boko Haram và một nhánh của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Hồi tháng 6, Pháp đã khởi xướng thành lập một liên minh các nước Tây Phi và châu Âu trong cuộc chiến đánh bật các tay súng Hồi giáo khỏi khu vực  Sahel, trong đó có Niger. Paris cũng đã triển khai hàng nghìn binh sĩ tới khu vực này từ năm 2013. Tuy nhiên, các vụ tấn công có vũ trang vẫn liên tiếp xảy ra.

Lan Phương (TTXVN)
Tấn công tại miền Bắc Nigeria, ít nhất 21 người thiệt mạng
Tấn công tại miền Bắc Nigeria, ít nhất 21 người thiệt mạng

Ngày 7/8, cảnh sát Nigeria cho biết ít nhất 21 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong một vụ tấn công xảy ra đêm 5/8 và sáng 6/8 tại miền Bắc Nigeria. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN