Nhiều binh sĩ Nigeria thiệt mạng trong các vụ tấn công thánh chiến

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn tin an ninh ngày 13/7 cho biết 10 binh sĩ của Nigeria đã thiệt mạng trong 2 vụ tấn công ở khu vực Đông Bắc đầy bất ổn của nước này.

Chú thích ảnh
Ô tô bị đốt phá trong vụ tấn công của các phần tử thánh chiến tại làng Auno, Nigeria, ngày 10/2/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Vụ tấn công đầu tiên xảy ra ở gần làng Kumulla, cách thành phố Maiduguri, thủ phủ của bang Borno khoảng 40 km. Các phần tử cực đoan đã tấn công một đoàn xe quân sự, khiến 8 binh sĩ thiệt mạng. Vài giờ sau, 2 binh lính khác cũng bị sát hại trong một vụ đấu súng, khi lực lượng tuần tra đụng độ với các phần tử nổi dậy trong làng Kolore, cách Maiduguri khoảng 120 km. 

Đây là những tổn thất mới nhất đối với quân đội Nigeria, sau khi ít nhất 35 binh sĩ thiệt mạng hồi tuần trước trong vụ tấn công xảy ra ở gần làng Kumulla, do các phiến quân trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện. Các phần tử thánh chiến đã phát động cuộc nổi dậy kéo dài hàng thập kỷ trong khu vực, khiến 36.000 người thiệt mạng và khoảng 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo chi nhánh Tây Phi" (ISWAP) tự xưng đã tách ra khỏi nhóm khủng bố Boko Haram vào năm 2016 và đang trở thành một trong những nhóm khủng bố hoạt động mạnh nhất ở khu vực Đông Bắc Nigeria. Bên cạnh các vụ tấn công nhằm vào những mục tiêu quân sự, ISWAP thời gian gần đây còn gia tăng các hoạt động cực đoan đẫm máu nhằm vào thường dân.

Minh Châu (TTXVN)
Vụ tấn công đoàn xe quân sự ở Nigeria: Binh sĩ thiệt mạng lên tới 35 người
Vụ tấn công đoàn xe quân sự ở Nigeria: Binh sĩ thiệt mạng lên tới 35 người

Theo hãng tin AFP, các nguồn tin an ninh Nigeria ngày 10/7 cho biết số binh sĩ thiệt mạng trong vụ tấn công của các phần tử thánh chiến nhằm vào đoàn xe quân sự ở khu vực Đông Bắc nước này lên tới 35 người, trong khi vẫn còn 30 binh sĩ mất tích.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN