52 hành khách âm tính COVID-19 khi lên máy bay Ấn Độ nhưng dương tính khi nhập cảnh

Có tới 52 hành khách trên một chuyến bay từ New Delhi (Ấn Độ) đến Hong Kong (Trung Quốc) có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 mặc dù trước khi lên phi cơ tất cả họ đều trong danh sách âm tính.

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không Vistara. Ảnh: India TV

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 26/4 cho biết những hành khách này đến Hong Kong trên chuyến bay của hãng hàng không Vistara ngày 4/4. Chính quyền Hong Kong không tiết lộ cụ thể có bao nhiêu hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay này.

Số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày tại Hong Kong thậm chí còn thấp hơn tổng số người nhiễm virus SARS-CoV-2 trên chuyến bay của hãng Vistara. Hong Kong đã kiểm soát được đợt dịch COVID-19 mới từ tháng 1. Trong khi đó, Ấn Độ đang trải qua những ngày “kiệt quệ” do COVID-19 khi làn sóng dịch thứ hai ghi nhận trên 2.800 người tử vong mỗi ngày.

Các chuyên gia khẳng định hệ thống thông hơi tiên tiến trên máy bay khiến nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ hành khách cùng chuyến là vô cùng thấp. Họ đã đưa ra 4 nguyên nhân có thể khiến nhiều hành khách trên cùng một chuyến bay dương tính với virus SARS-CoV-2 như vậy.

Thứ nhất, các hành khách có thể mắc COVID-19 tại Ấn Độ bởi xét nghiệm thường phải được thực hiện 72 tiếng trước chuyến bay. Thứ hai là hệ thống y tế quá tải của Ấn Độ có thể không đưa ra được chính xác kết quả số ca mắc COVID-19.

Khả năng thứ ba là những hành khách này đã nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nơi cách ly ở Hong Kong. Một giả thiết khác là các hành khách này mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 khiến chúng lây truyền mặc dù hệ thống thông hơi trên máy bay đã trang bị bộ lọc.

Kết quả dương tính của 52 hành khách từ chuyến bay của hãng Vistara thu được trong quá trình họ cách ly bắt buộc 3 tuần.

Hành khách Rashida Fathima lên chuyến bay của hãng Vistara cùng chồng và hai con nhỏ. Cô nằm trong nhóm 52 hành khách dương tính với COVID-19. Fathima chia sẻ với tờ Wall Street Journal rằng cô nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2 trên chuyến bay mặc dù cả gia đình đều đã đeo khẩu trang. Fathima kể lại rằng một số hành khách thậm chí ho nhiều trên chuyến bay trong khi một số người đã tháo khẩu trang khi ăn.

Tất cả các hành khách nhập cảnh vào Hong Kong phải trình diện kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 được thực hiện trong vòng 72 tiếng trước khi cất cánh. Ngoài ra, người nhập cảnh vào Hong Kong phải tham gia cách ly bắt buộc trong 3 tuần.

Hãng hàng không Ấn Độ Vistara khẳng định đã cố hết sức để tối thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trên máy bay. Các nhà khoa học tại Đại học Hong Kong đang phối hợp cùng Bộ Y tế đặc khu hành chính này để điều tra liệu các hành khách của hãng Vistara có lây nhiễm COVID-19 trên khoang máy bay hay không.

Hà Linh/Báo Tin tức
Video ám ảnh thủy thủ hát bài 'Tạm biệt' không lâu trước khi tàu ngầm Indonesia chìm
Video ám ảnh thủy thủ hát bài 'Tạm biệt' không lâu trước khi tàu ngầm Indonesia chìm

Một đoạn video gây ám ảnh gần đây được đăng tải trong đó là cảnh tượng các thủy thủ tàu ngầm Indonesia bị chìm KRI Nanggala-402 cùng ngân nga bài hát có tiêu đề "Tạm biệt".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN