5 nghị sĩ Cộng hòa tháp tùng ông Obama tới Cuba

Quốc hội Mỹ ngày 18/3 cho biết một nhóm các nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ tham gia chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Barack Obama tới Cuba vào ngày 20/3 tới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại thủ đô Washington ngày 15/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái này cho thấy sự chia rẽ ngày càng tăng trong nội bộ đảng này về tương lai của lệnh cấm vận thương mại mà Mỹ áp đặt chống quốc đảo ở Caribe này.

Theo nguồn tin, ít nhất 5 nghị sĩ đảng Cộng hòa vốn ủng hộ bình thường hóa quan hệ thương mại với Cuba sẽ tham gia chuyến đi tới, bao gồm hai thượng nghị sĩ là Jeff Flake, Mark Heller cùng ba hạ nghị sĩ Mark Sanford, Tom Emmer và Reid Ribble.

Các thủ lĩnh của đảng Cộng hòa trong quốc hội Mỹ đã phản đối việc Tổng thống Obama nới lỏng trừng phạt thương mại Cuba, một dấu ấn trong chính sách đối ngoại của ông. Tuy nhiên, hiện ngày càng có nhiều thành viên trong đảng này đang tỏ ý ủng hộ Nhà Trắng vì bị hấp dẫn bởi những lợi ích của việc hủy bỏ lệnh cấm vận áp dụng từ thời Chiến tranh Lạnh. Thượng nghị sĩ Flake, người đã công khai đề nghị quan hệ chặt chẽ hơn với Cuba, nhấn mạnh: "Đó là một chính sách đúng đắn. Ông Obama đã làm một việc đúng đắn".


Được biết, ít nhất 15 trong số 54 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện, đa số đến từ các bang có nền nông nghiệp phát triển như Kansas, đã công khai ủng hộ tăng cường quan hệ thương mại với Cuba hoặc nới lỏng những hạn chế đi lại tới quốc đảo này.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản