28 trẻ sinh non sơ tán từ bệnh viện Al-Shifa tới Ai Cập an toàn

Xe cứu thương sơ tán 28 trẻ sinh non từ Gaza đã đến Ai Cập thông qua cửa khẩu Rafah. Đón đoàn xe là nhóm chuyên gia y tế đang chờ cùng lồng ấp để đưa các bé vào chăm sóc.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chăm sóc các em bé sinh non được sơ tán từ bệnh viện Al Shifa tới bệnh viện ở Rafah, Dải Gaza, ngày 19/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo một quan chức chính phủ Ai Cập, 28 trẻ sơ sinh đã được sơ tán an toàn đến Ai Cập. Nguồn tin chính phủ cho biết thêm 4 người mẹ và 6 y tá đi cùng sẽ được gửi đến hai bệnh viện riêng biệt để điều trị.

Trước đó, vào ngày 19/11, theo người phát ngôn của Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine (PRCS), 31 trẻ sơ sinh đã được chuyển từ Bệnh viện Al-Shifa đến Bệnh viện Emirati ở phía Nam Gaza. Trong số đó, 28 bé được chuyển tới Ai Cập vào ngày 20/11, 2 em bé khác ở lại phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Emirati còn 1 em bé được xuất viện về với bố mẹ.

Những em bé trên đều được sơ tán khỏi Bệnh viện Al-Shifa ở Gaza - nơi trở thành điểm nóng trong cuộc chiến của Israel tại Gaza. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mô tả Bệnh viện Al-Shifa là "vùng chết" sau khi cử một nhóm đánh giá tình hình nhân đạo tại cơ sở y tế này. WHO cho biết hiện hơn 250 bệnh nhân và 20 nhân viên y tế vẫn đang ở Bệnh viện Al-Shifa và các kế hoạch sơ tán họ đang được triển khai nhưng sẽ mất vài ngày mới có thể hoàn tất.

Trong ngày 19/11, Israel cho biết nước này đã phát hiện đường hầm sâu 10 mét và dài 55 mét bên dưới Bệnh viện Al-Shifa. Việc tìm kiếm các đường hầm được coi là trọng tâm trong các hoạt động của Israel nhằm chống lại phong trào Hồi giáo Hamas trong cuộc xung đột đã kéo dài đến tuần thứ 7 này, khi Israel cho rằng Hamas đặt trung tâm chỉ huy trong các đường hầm dưới lòng đất, điều mà phong trào này luôn bác bỏ.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Xung đột Hamas - Israel: Quân đội Israel công bố lệnh tạm ngừng bắn tại Rafah
Xung đột Hamas - Israel: Quân đội Israel công bố lệnh tạm ngừng bắn tại Rafah

Theo người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Avihai Edri, ngày 20/11, IDF đã ban bố lệnh tạm ngừng bắn tiếp theo ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN