Lực lượng Israel đang bao vây bệnh viện Indonesia ở Gaza

Phóng viên đài Al Jazeera đưa tin từ Gaza cho biết, lực lượng Israel hiện đang bao vây bệnh viện Indonesia và bắn phá khu vực lân cận bệnh viện.

Chú thích ảnh
Người Palestine bị thương trong các cuộc không kích của Israel nằm trên sàn tại bệnh viện Indonesia sau khi bệnh viện Al-Shifa ngừng hoạt động. Ảnh: Reuters

Theo Al Jazeera, dựa trên những thông tin mà phóng viên thu thập được từ các nhân chứng sống gần khu vực, dường như lực lượng Israel sẽ lặp lại những gì đã xảy ra tại bệnh viện Al-Shifa. Có vẻ như sẽ có một nỗ lực vây ráp bệnh viện Indonesia.

Trong khi đó, máy phát điện cũng đã ngừng hoạt động tại bệnh viện Indonesia, nơi duy nhất vẫn cố gắng cung cấp các dịch vụ y tế ở Thành phố Gaza và phía Bắc Gaza, cùng với một cơ sở y tế nhỏ hơn.

Tình hình đã trở nên nguy cấp tại bệnh viện Indonesia ở Gaza đến mức các bác sĩ tại Indonesia trong tuần trước đã tổ chức biểu tình, kêu gọi ngừng bắn và chấm dứt “diệt chủng” ở Gaza.

Sự kiện trên được tổ chức tại thủ đô Jakarta và diễn ra cả trực tuyến, với sự tham gia của thành viên các hiệp hội bác sĩ, nữ hộ sinh, dược sĩ và nha sĩ của Indonesia. Cuộc biểu tình được tổ chức bởi Ủy ban Cứu hộ Khẩn cấp Y tế (MER-C), đơn vị đã tài trợ cho việc xây dựng bệnh viện Indonesia ở Gaza vào năm 2011.

Hiệp hội Y tế Indonesia và MER-C cho biết trong một tuyên bố chung: “Đã đến lúc phải hét lên với thế giới rằng hãy chấm dứt nạn diệt chủng”. Tuyên bố nêu rõ: “Các cuộc tấn công vào bệnh viện và nhân viên y tế là vi phạm luật pháp quốc tế”.

Hai nhóm này cho biết: “Tổng cộng 22 bệnh viện và 49 trung tâm y tế đã buộc phải ngừng hoạt động ở Dải Gaza do sự kiêu ngạo của Israel”, đồng thời kêu gọi chính phủ Indonesia “tham gia vào các biện pháp ngoại giao cứng rắn trên trường quốc tế để gây áp lực buộc Israel ngừng hoạt động” quân sự ở Gaza”.

Giám đốc bệnh viện, Atef al-Kahlout, nói với Al Jazeera hôm 17/11 rằng cơ sở y tế knày hông còn có thể “cung cấp thêm bất kỳ dịch vụ nào… chúng tôi không thể cung cấp giường bệnh cho bệnh nhân”.

Các cuộc tấn công nghiêm trọng của Israel đã được báo cáo ở khu vực lân cận bệnh viện Indonesia vào 17/11. Mô tả về một vụ đánh bom, phóng viên Al Jazeera, Shabbat từ bệnh viện Indonesia cho biết: “Chúng tôi đã sống 15 phút như địa ngục”. Shabbat cho biết dù Israel ném bom khu vực này hàng ngày nhưng 17/11 là ngày khó khăn nhất kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Bác sĩ chấn thương và chỉnh hình Zecky Eko Triwahyudi, bệnh viện Indonesia là bệnh viện điều trị chấn thương chính ở phía bắc Gaza và do đó cung cấp dịch vụ chăm sóc thiết yếu ở khu vực đó, trong khi bệnh viện Al-Shifa nằm ở trung tâm Gaza.

Trong khi các nhân viên y tế Indonesia đoàn kết phía sau bệnh viện Indonesia và tình cảnh khó khăn của Gaza, thì chính phủ Indonesia lại phải đối mặt với một tình huống ngoại giao đầy thách thức liên quan đến chiến tranh cũng như số phận và nhân viên của bệnh viện khi Jakarta đang nỗ lực tiến gần hơn đến Mỹ - đồng minh quan trọng nhất của Israel.

Trong cuộc gặp hồi đầu tuần, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden phải làm nhiều hơn để chấm dứt “sự tàn bạo” ở Gaza và giúp đạt được lệnh ngừng bắn. Hai bên sau đó đã đồng ý nâng quan hệ ngoại giao giữa hai nước lên “đối tác chiến lược toàn diện”.

Ahmad Rizky M Umar, giảng viên tại Đại học Queensland, nói với Al Jazeera rằng mặc dù Indonesia xây dựng và hỗ trợ bệnh viện Indonesia ở Gaza nhưng hiện tại Jakarta không thể bảo vệ cơ sở này. Ông nói: “Indonesia không có đủ năng lực ngoại giao để bảo vệ, đặc biệt là trước các cuộc tấn công" của lực lượng Israel. "Phản ứng của Indonesia có thể mạnh mẽ hơn bằng cách thuyết phục các nước khác gây áp lực lên Israel. Đặc biệt là khuyến khích ngừng bắn và phản ứng nhân đạo mạnh mẽ hơn”.

Ông Yogi Prabowo, bác sĩ chỉnh hình và chấn thương tại bệnh viện Hồi giáo Jakarta Cempaka Putih, cho biết việc bệnh viện Indonesia ngừng hoạt động có thể sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người Palestine, đặc biệt là sau khi bệnh viện Al-Shifa cũng ngừng cung cấp dịch vụ.

Ông Prabowo nói: “Bệnh viện Indonesia là nơi cung cấp dịch vụ y tế cuối cùng ở Gaza, nhưng giờ đây nó đã ngừng hoạt động”.

Indonesia là quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới và đã chứng kiến các cuộc biểu tình lớn ủng hộ người Palestine cũng như kêu gọi tẩy chay các doanh nghiệp được cho là có liên hệ với Israel.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Al Jazeera)
Cận cảnh đường hầm kiên cố dưới bệnh viện Al-Shifa lớn nhất ở Dải Gaza
Cận cảnh đường hầm kiên cố dưới bệnh viện Al-Shifa lớn nhất ở Dải Gaza

Quân đội Israel vừa phát hiện một đường hầm dài 55m, sâu 10m do các tay súng Hamas đào bên dưới bệnh viện Al-Shifa lớn nhất ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN