25 người chết trong cuộc tấn công thánh chiến ở miền Bắc Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/2, Thống đốc khu vực Sahel của Burkina Faso, Trung tá Rodolphe Sorgho, thông báo ít nhất 25 người, bao gồm 22 dân thường và 3 cảnh sát, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công nghi ngờ là do các phần tử thánh chiến thực hiện ở miền Bắc nước này hôm 4/2 vừa qua.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ hiện trường một vụ tấn công tại Ouagadougou, Burkina Faso. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo báo cáo, thành phố Bani thuộc tỉnh Séno (phía Bắc) là mục tiêu của cuộc tấn công bạo lực do các nhóm khủng bố có vũ trang tiến hành này. Ngoài 25 người thiệt mạng, còn có nhiều người khác bị thương và những thiệt hại đáng kể về vật chất.

Ông Sorgho cho biết thêm chính quyền đang có các hành động cần thiết để bảo vệ người dân và kêu gọi người dân hợp tác nhiều hơn để chống lại bọn khủng bố.

Trước đó, hôm 5/2, các nhân chứng cho biết những người đàn ông có vũ trang đã tấn công đồn cảnh sát, tòa thị chính và một trường học. Các khu nhà ở nhượng quyền và một nhà thờ Hồi giáo cũng đã bị trúng đạn của những kẻ tấn công trước khi lực lượng quốc phòng và an ninh phản ứng lại và vô hiệu hóa một số cá nhân có vũ trang.

Burkina Faso trở nên bất ổn hơn kể từ năm 2015 bởi các cuộc tấn công của các nhóm có liên kết với Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bạo lực tại quốc gia thuộc khu vực Sahel này đã khiến hàng ngàn người chết và khoảng 2 triệu người phải di tản.

Đại úy Ibrahim Traoré, nhân vật lên nắm quyền sau cuộc đảo chính quân sự mới nhất vào ngày 30/9/2022 - cuộc đảo chính thứ 2 trong vòng 8 tháng - đã đặt mục tiêu đòi lại 40% lãnh thổ đất nước đang bị các lực lượng khủng bố chiếm đóng.

Trung Khánh (TTXVN)
Hai vụ tấn công thánh chiến ở Burkina Faso, 18 người thiệt mạng
Hai vụ tấn công thánh chiến ở Burkina Faso, 18 người thiệt mạng

Các nguồn tin an ninh cho biết 2 vụ tấn công được cho là do lực lượng Hồi giáo thánh chiến gây ra đã làm ít nhất 18 người thiệt mạng ở miền Bắc và Tây Bắc Burkina Faso. Cả 2 vụ tấn công đều xảy ra hôm 19/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN