171 quốc gia tham gia sáng kiến COVAX 

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 9/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết có 171 quốc gia và nền kinh tế tham gia sáng kiến Thuận lợi tiếp cận vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên phạm vi toàn cầu (COVAX), sau khi Trung Quốc cùng với Hàn Quốc và quốc đảo Nauru ở Thái Bình Dương tham gia trong tuần này. 

Chú thích ảnh
Nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 tại Belo Horizonte, bang Minas Gerais, Brazil, ngày 26/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Sáng kiến COVAX nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vaccnie COVID-19 khi nó được phát triển. Hiện Mỹ và Nga chưa tham gia sáng kiến.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết “thế giới đang mong đợi kết quả của các thử nghiệm vaccine chống lại COVID-19 và loại vaccinen này cần được WHO cấp phép”.

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh “một khi chúng ta có vaccine hiệu quả, chúng ta cũng phải sử dụng nó một cách hiệu quả, cách tốt nhất để làm điều đó là đảm bảo vaccine được cung cấp công bằng cho tất cả các quốc gia thông qua sáng kiến COVAX”.

Cố vấn cấp cao của WHO, ông Bruce Aylward cho biết “càng nhiều quốc gia tham gia vào sáng kiến COVAX, càng có nhiều cơ hội để triển khai vaccine càng nhanh càng tốt, càng công bằng càng tốt, để giảm nguy cơ các bệnh nhân COVID nặng trên toàn cầu”.

Hữu Thanh (TTXVN)
Liên minh vaccine kêu gọi các nước tham gia cơ chế COVAX
Liên minh vaccine kêu gọi các nước tham gia cơ chế COVAX

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, người đứng đầu Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley ngày 30/9 kêu gọi các nước chưa ký kết tham gia Cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine COVID-19 (COVAX) chung tay với các nỗ lực toàn cầu để tài trợ cung cấp vaccine cho các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN