Thêm nhiều nước cam kết với sáng kiến COVAX của WHO

Ngày 25/9, Mexico và Costa Rica đã tuyên bố tham gia sáng kiến do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng nhằm tạo điều kiện cho các nước nghèo tiếp cận với các loại vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 tại Belo Horizonte, bang Minas Gerais, Brazil, ngày 26/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ chế trên, được biết đến với cái tên COVAX, do WHO điều hành và tài trợ cùng với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Quỹ Bill & Melinda và Ngân hàng Thế giới (WB). COVAX đặt mục tiêu đảm bảo 2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả vào cuối năm 2021 và đảm bảo sự phân phối công bằng hơn. COVAX đang nỗ lực để quyên góp đủ số tiền cần thiết để cung cấp cho 92 nước có thu nhập thấp. Hiện hơn 60 quốc gia giàu có, trong đó có 27 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), đã cam kết tham gia sáng kiến này.

Costa Rica cho biết đã quyết định tham gia COVAX để có thể được đặt trước hơn 1 triệu liều khi có vaccine được phê chuẩn. Số liều này tương đương 20% dân số Costa Rica. Nước này sẽ đóng góp một khoản ban đầu là 6,3 triệu USD vào tháng 10 tới để đảm bảo quyền được tiếp cận với các loại vaccine trong khuôn khổ COVAX. Đến nay, nước này đã ghi nhận hơn 70.000 ca nhiễm, trong đó có 800 ca tử vong. Chính phủ nước này cũng đang theo đuổi cách khác để có nhiều vaccine hơn, song không công bố thông tin chi tiết.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết chính phủ nước này sẽ đóng góp khoảng 220 triệu CAD (164 triệu USD) cho COVAX để được quyền mua 15 triệu liều vaccine cho người dân nước này, đồng thời cũng sẽ dành 220 triệu CAD để cung cấp vaccine cho các nước có thu nhập thấp và trung bình. Ông khẳng định Canada không thể đánh bại COVID-19 nếu dịch bệnh không được kiểm soát ở những nơi khác trên thế giới.

Việc tìm kiếm vaccine để chặn đà lây lan của dịch COVID-19 tại Canada hiện là mối quan tâm lớn đối với chính phủ liên bang nước này, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang có xu hướng trỗi dậy tại các tỉnh Quebec, Ontario, British Columbia và Alberta. Đầu tuần này, Thủ tướng Trudeau cảnh báo Canada đã bước vào thời điểm bước ngoặt, khi làn sóng thứ hai đang tấn công 4 tỉnh bang lớn nhất nước. Canada đã ghi nhận khoảng 150.000 ca nhiễm trên toàn quốc, trong đó hơn 9.200 ca tử vong. Trong tuần qua, Canada có thêm 8.545 ca nhiễm mới, tăng 36% so với tuần trước đó.

Thủ tướng Trudeau khẳng định người dân Canada cần được tiếp cận với các loại vaccine an toàn và hiệu quả, dù vaccine này đang được phát triển tại bất cứ nơi đâu. Hiện Canada đã đạt được thỏa thuận cung ứng vaccine với 6 nhà sản xuất Sanofi-GlaxoSmithKline, Johnson & Johnson, Novavax, Pfizer, Moderna và AstraZeneca. Theo đánh giá của Canada, các hãng công nghệ sinh học này đang nắm giữ các loại vaccine nhiều triển vọng thành công nhất. Tuy nhiên, chưa một loại nào trong số các vaccine này hoàn tất các bước thử nghiệm lâm sàng, hay được phép sử dụng tại Canada.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ thông báo các khoản đóng góp lớn cho COVAX, đồng thời kêu gọi cải cách cơ quan y tế toàn cầu này cũng như tăng cường hợp tác xuyên biên giới.

Trong bài diễn văn được ghi hình trước để gửi đến Phiên toàn thể Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 75, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ đề xuất kế hoạch gồm 5 điểm nhằm cải thiện cách ứng phó quốc tế chống các đại dịch trong tương lai, nhấn mạnh "nếu chúng ta không đoàn kết và cùng chống kẻ thù chung, tất cả chúng ta sẽ thất bại".

Kế hoạch của ông Johnson bao gồm một mạng lưới các trung tâm nghiên cứu, tăng cường năng lực sản xuất vaccine, và một thỏa thuận giảm thuế xuất khẩu áp đặt khi bùng phát dịch COVID-19. Ông cũng sẽ cam kết một khoản đóng góp ban đầu là 71 triệu bảng Anh cho cơ chế COVAX để đảm bảo quyền mua 27 triệu liều vaccine, và 500 triệu bảng đóng góp cho một sáng kiến khác của COVAX nhằm giúp các nước nghèo tiếp cận với vaccine. Ông cũng sẽ thông báo khoản cam kết 340 triệu bảng Anh cho WHO trong 4 năm tới, tức là tăng 30% phần đóng góp trong 4 năm của Anh, trong đó 30% số tiền này sẽ tuỳ thuộc vào việc cải cách WHO.

Bích Liên - Hương Giang (TTXVN)
Trung Quốc có thể sản xuất 610 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong năm nay
Trung Quốc có thể sản xuất 610 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong năm nay

Ngày 25/9, nhà chức trách Trung Quốc cho biết chương trình phát triển vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN