1,65 triệu phụ nữ Mỹ Latinh có nguy cơ cao nhiễm Zika

Ước tính có tới 1,65 triệu phụ nữ ở độ tuổi sinh sản tại Mỹ Latinh có nguy cơ cao nhiễm virus Zika và điều này có thể dẫn đến hàng chục nghìn trường hợp trẻ sinh ra mắc chứng bệnh đầu nhỏ hoặc bị dị tật.

Một trẻ sơ sinh bị mắc căn bệnh đầu nhỏ do mẹ bị nhiễm virus Zika khi mang thai tại Rio de Janeiro ngày 4/2. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, dự báo trên được các nhà nghiên cứu đăng trên tạp chí "Nature Microbiology". Dự đoán trên dựa trên một mô hình mới về bùng phát dịch Zika. Những nghiên cứu mới đã tính đến các ổ dịch bùng phát trước đó, cách muỗi truyền bệnh, điều kiện thời tiết, thời gian ủ bệnh và tác động của hệ miễn dịch. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tính đến tác động tiềm năng của các yếu tố kinh tế.

Theo đồng tác giả nhiên cứu Alex Perkins thuộc Đại học Notre Dame, những phụ nữ ở những khu vực nghèo nhất sẽ có nguy cơ nhiễm virus Zika cao hơn vì thiếu các vật dụng cần thiết để phòng muỗi như màn và hệ thống điều hòa không khí, hai yếu tố đóng vai trò quan trọng làm giảm tiếp xúc đối với muỗi truyền bệnh.

Khi số các bà mẹ mang thai nhiễm Zika tăng đồng nghĩa với việc số trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ và các dị tật cũng tăng theo. Mô hình nghiên cứu cũng dự báo số trường hợp nhiễm virus Zika tại Brazil sẽ cao gấp 3 lần so với các quốc gia khác, do diện tích lớn và điều kiện khí hậu thuận lợi cho muỗi sinh sản.

Ngày 21/7, cơ quan y tế Brazil đã xác nhận 1.709 trường hợp trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika. Lây nhiễm virus Zika, truyền qua muỗi Aedes aegypti, có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban do muỗi truyền bệnh - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Nhưng khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika, họ có thể sinh ra những đứa trẻ có dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Virus Zika hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới và bùng phát khắp khu vực Mỹ Latinh, song chưa có vaccine hay thuốc đặc trị. Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đợt bùng phát virus Zika này.

TTXVN/Tin Tức
Trẻ sơ sinh đầu tiên ở châu Âu mắc chứng đầu nhỏ do Zika
Trẻ sơ sinh đầu tiên ở châu Âu mắc chứng đầu nhỏ do Zika

Một phụ nữ nhiễm virus Zika ngày 25/7 đã sinh một em bé mắc chứng đầu nhỏ tại bệnh viện thành phố Barcelona (Tây Ban Nha). Đây là trường hợp đầu tiên trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm virus Zika được sinh ra tại châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN