Truyền thanh cơ sở phát huy hiệu quả tuyên truyền về bầu cử

Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần. Việc tuyên truyền cho cuộc bầu cử đến các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức đang được các địa phương trong tỉnh Lâm Đồng đẩy mạnh. Hệ thống truyền thanh cơ sở đang góp phần không nhỏ vào việc tuyên truyền về "Ngày hội non sông".

Trong những ngày này, nơi đâu ở tỉnh Lâm Đồng cũng rộn ràng, nô nức không khí bầu cử. Huyện Lâm Hà nằm bên dòng sông Đạ Dâng hùng vĩ như đang bừng lên một sức sống mới. Địa phương này đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2021 đạt chuẩn huyện nông thôn mới và có thêm hai xã đạt nông thôn mới nâng cao, một xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Từng thôn, từng bản đều rộn vang những âm thanh của tiếng loa truyền thanh tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026. 

Ông Đinh Văn Khương, Chủ tịch UBND thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà cho biết, từ giữa tháng 4 đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử đã thực hiện đảm bảo tiến độ. Địa phương đã tiến hành niêm yết danh sách của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện và thị trấn. Để phục vụ tốt hơn công tác tuyên truyền, thị trấn đã tiến hành sửa chữa hàng chục cụm loa bị hư, mất tín hiệu. Hiện nay, khoảng 40 cụm loa hoạt động tốt. 

Thị trấn Đinh Văn có hơn 22.000 nhân khẩu, trong đó có 12 dân tộc anh em bao gồm người K’ho, dân tộc Mạ, người Hoa…, việc tập trung bà con ở các thôn về trung tâm xã để tuyên truyền rất khó khăn. Hệ thống đài truyền thanh xã được khôi phục, đưa vào sử dụng, được phát từ 5 giờ 30 sáng và 17 giờ 20 đến 19 giờ hàng ngày, với thời lượng 30 phút, người dân được tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn. Đây là khoảng thời gian bà con vừa có thể vừa làm việc vừa nghe tuyên truyền.

Địa phương đã xây dựng kế hoạch, bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế về "5K" và quy định của địa phương. Sau khi cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu, thành viên tổ bầu cử phải khử khuẩn hòm phiếu phụ và mang hòm phiếu phụ về phòng bỏ phiếu theo quy định...

"Đối với địa phương, chúng tôi phát những chương trình về mục đích, ý nghĩa quan trọng, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, cũng như đan xen các bản tin, các chương trình văn nghệ, các tiết mục ca nhạc, giải trí. Đặc biệt là công tác tuyên truyền bầu cử để truyền tải đến người dân. Hiện hệ thống truyền thanh đã phủ sóng tới 100% khu dân cư trên địa bàn, người dân trong xã đều rất đồng tình hưởng ứng với cách làm của địa phương", ông Đinh Văn Khương chia sẻ.

Anh B Lim, thôn Đam Bao, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà cho biết, trong những ngày này, chúng tôi vừa có thể làm việc nương rẫy vừa nghe tuyên truyền về bầu cử. Qua hệ thống loa truyền thanh, người dân rất yên tâm tin tưởng vào sự lãnh chỉ đạo của Đảng, chuẩn bị công tác bầu cử rất chu đáo. 

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà Đinh Đức Chí, đặc thù của huyện là vùng đồi núi, dân cư sinh sống phân tán. Địa bàn 16 xã thị trấn đã bố trí trên 372 cụm loa, hệ thống truyền thanh không dây. Hệ thống này đã phát huy được vai trò hết sức quan trọng, phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương. 

Ngoài hình thức tuyên truyền bằng loa phát thanh, hệ thống pa-nô, áp-phích, tranh cổ động, băng-rôn, khẩu hiệu, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Lâm Hà đã phối hợp với UBND các xã tuyên truyền lưu động về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. 

Đặng Tuấn (TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Cần Thơ
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Cần Thơ

Sáng 8/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV dự Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri quận Ninh Kiều và huyện Phong Điền, thuộc Đơn vị bầu cử số 1 (quận Ninh Kiều, Cái Răng và huyện Phong Điền) của thành phố Cần Thơ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN