Tập trung phòng, chống dịch theo hướng linh hoạt, an toàn và kiểm soát hiệu quả

Chiều 14/10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương trong tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn từ ngày 16/8 đến ngày 12/10/2021.

Chú thích ảnh
Lái xe xuất trình giấy tờ và kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính khi đến giao, nhận hàng tại bến tàu khách Vĩnh Long, thành phố Vĩnh Long.

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất với phương án tỉnh sẽ áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 theo mức độ nguy cơ từ ngày 16/10 đến hết ngày 31/10/2021. Ngoài ra, các địa phương cũng nêu những khó khăn, hạn chế và đề ra giải pháp thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch, khôi phục đời sống, từng bước thích ứng linh hoạt, an toàn với tình hình mới. Các địa phương đề xuất tỉnh tăng cường quản lý, hạn chế nguy cơ dịch bệnh từ những người từ vùng dịch trở về, tài xế xe "luồng xanh"; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm lưu ý, trong thời gian tới, các địa phương cần tập trung triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ về ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Tỉnh đặt mục tiêu: Bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do COVID-19, đồng thời nỗ lực khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, thực hiện mục tiêu kép, đưa Vĩnh Long trở lại trạng thái bình thường mới. Trong quá trình thực hiện, tỉnh Vĩnh Long xác định luôn đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết; các giải pháp phòng, chống dịch dựa trên cơ sở khoa học, phù hợp với điều kiện thực tiễn và điều kiện của địa phương; đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, không gây ách tắc lưu thông, sản xuất.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long yêu cầu các địa phương tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo trong kiểm soát dịch, quyết liệt triển khai các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đảm bảo hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với giải pháp hành chính, kinh tế, xã hội... Cùng với đó, các địa phương tập trung nâng cao năng lực y tế từ tỉnh đến cơ sở, nhất là các trạm y tế xã, phường, thị trấn để người dân tiếp cận nhanh nhất, sớm nhất ngay từ cơ sở; tập trung đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 từ ngày 12 - 20/10, bảo đảm nhanh chóng, an toàn, đúng quy định.  

Tỉnh Vĩnh Long tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch ngay tại khu dân cư, xã, phường, thị trấn; phát huy vai trò giám sát của hộ, nhóm, tổ COVID-19 cộng đồng.

Để thực hiện đạt mục tiêu kép, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm yêu cầu các ngành, các địa phương tập trung hỗ trợ khôi phục hoạt động cho các doanh nghiệp, tăng cung cầu để sản xuất phát triển; đồng thời có kế hoạch hỗ trợ cho doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động nhanh chóng, có kế hoạch đào tạo nghề cho lao động. Các ngành thực hiện đúng, kịp thời các chính sách về giãn, giảm thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp, mở rộng thị trường tiêu thụ và xuất khẩu hàng hóa.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm lưu ý các ngành, các địa phương tiếp tục rà soát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, huy động các nguồn lực xã hội tham gia đóng góp cho công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người từ ngoài tỉnh về khó khăn ở khu cách ly tập trung.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long, tính đến nay, tỉnh đã ghi nhận tổng số 2.404 ca mắc COVID-19, đã điều trị khỏi cho 2.217 bệnh nhân. Tỉnh hiện có 102/107 xã, phường, thị trấn qua 14 ngày không có trường hợp lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, có 7 khu vực đang phong tỏa.

Ngoài ra, từ ngày 1/10 đến nay, tỉnh tiếp nhận 7.100 người dân từ các tỉnh, thành phố khác trở về địa phương; có 71 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang được điều trị; cách ly tập trung 4.288 trường hợp, cách ly tại nhà 94 trường hợp

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Vĩnh Long giám sát, quản lý hiệu quả người về từ vùng dịch 
Vĩnh Long giám sát, quản lý hiệu quả người về từ vùng dịch 

Những ngày qua, tỉnh Vĩnh Long đã nỗ lực tiếp nhận, cách ly y tế người dân trở về từ vùng có dịch COVID-19. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, tỉnh tăng cường kiểm soát, quản lý để phát hiện và cách ly kịp thời theo quy định, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN